Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Chủ Nhật, 25/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều dự án có đánh giá tác động môi trường chưa đầy đủ

(ANTV) - Sáng ngày 24/10, Quốc hội thảo luận về một số vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau trong dự án Luật bảo vệ môi trường sửa đổi. Đa số ý kiến các đại biểu đều đề nghị, Ban soạn thảo tiếp tục rà soát lại một số quy định liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường khi xem xét phê duyệt dự án.

Dẫn chứng từ đợt lũ lụt nghiêm trọng đang diễn ra tại miền Trung, hay ô nhiễm môi trường nước, các sự cố môi trường thời gian gần đây, nhiều ý kiến cho rằng , một trong những nguyên nhân của thực tế này xuất phát từ khâu đánh giá tác động môi trường của một số dự án chưa được thấu đáo. Vì thế, đề nghị giao cho  cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Bà Nguyễn Thị Mai Hoa – ĐBQH Tỉnh Đồng Tháp cho rằng, thuận lợi là sẽ giúp Ủy ban nhân dân tại địa phương nắm rõ tác động của dự án đến môi trường , kinh tế, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi và thống nhất trong việc quản lý và đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra, bảo vệ môi trường.  

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị, ngoài việc giao UBND tỉnh có trách nhiệm trong thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động về môi trường của các dự án, cần bổ sung quy định thẩm quyền của cơ quan chuyên môn tại địa phương trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động của các dự án. Bà Điểu Huỳnh Sang – ĐBQH Tỉnh  Bình Phước đề nghị ,cơ quan soạn thảo bổ sung thẩm quyền cho cơ quan tài nguyên môi trường địa phương, bởi hiện nay chỉ phối hợp với Bộ trong công tác thanh tra, kiểm tra, mà mỗi năm chỉ thực hiện một lần, nên khó phát hiện vi phạm của một số dự án,
 
Cũng trong  phiên thảo luận hôm nay, các đại biểu đã tập trung thảo luận xung quanh một số vấn đề khác như về giấy phép môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhiều ý kiến cũng đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát hoàn thiện dự án Luật, loại bỏ một số quy định còn chồng chéo và chưa thống nhất với các Luật khác.
BT
Thăm dò khán giả