Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:27, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều DN “ma” kinh doanh nhà hàng để mua bán hóa đơn

(ANTV) - Lợi dụng cơ chế thông thoáng của nhà nước trong thành lập doanh nghiệp, phát hành, in và sử dụng hoá đơn, cũng như cơ chế ưu đãi về hoàn thuế… nhiều doanh nghiệp ma kinh doanh nhà hàng ở thành phố Quảng Ngãi đã sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để thu lợi bất chính, gây thất thoát tiền nhà nước hàng tỷ đồng.

Qua công tác kiểm tra, nắm tình hình Chi Cục Thuế thành phố Quảng Ngãi và Công an thành phố Quảng Ngãi đã phát hiện nhiều doanh nghiệp ngành ăn uống, trong đó có doanh nghiệp khai bán bún, hủ tiếu nhưng hóa đơn lên đến hàng tỷ đồng.

Trường hợp Phạm Thị Ngọc Bích, 27 tuổi, ở tổ 3, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi là giám đốc doanh nghiệp nhà hàng Xuân Viên. Tuy ngành kinh doanh nhà hàng nhưng không kinh doanh mà sử dụng doanh nghiệp mua bán trái phép hóa đơn chừng từ cho gần 30 doanh nghiệp với số lượng gần 200 tờ hóa đơn nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Đối với Công ty TNHH MTV Nghi Du, hoạt động kinh doanh thời gian ngắn nhưng đã sử dụng 3.351 hóa đơn, với doanh thu 15,6 tỷ đồng. Doanh nghiệp Anh Thư, ở thành phố Quảng Ngãi cũng đã sự dụng gần 400 hóa đơn bất hợp pháp. Thiệt hại nhà nước hàng tỷ đồng.

Trung tá Huỳnh Thanh Vân, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Quảng Ngãi cho biết: "Pháp luật ràng buộc hàng hóa phải có hóa đơn chứng từ. Do đó nhiều đối tượng mua hóa đơn về quyết toán công trình, cũng như quyết toán tài chính trong việc mua bán, chi tiêu trong các cơ quan, nhà nước. Ngoài ra mua bán hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào, để đi trên đường để tất cả hàng hóa mua bán hàng để hợp thức hóa mua bán".

Thông qua công tác thanh kiểm tra thuế, ngành thuế đã gửi hồ sơ cho cơ quan điều tra hơn 10 vụ có dấu hiệu vi phạm hình sự. Trong đó, cơ quan điểu tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố 6 vụ án và Tòa án đã xét xử, nghiêm minh hành vi này.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan - Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Quảng Ngãi cho biết: "Hâu hết doanh nghiệp nào mà thường xuyên thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp thì những doanh nghiệp này có dấu hiệu mua bán hóa đơn. Vì vậy cơ quan thuế chúng tôi đang có biện pháp tăng cường kiểm tra đối với doanh nghiệp kinh doanh ăn uống, kể cả doanh nghiệp nào thông báo tạm ngừng kinh doanh chúng tôi vẫn phải kiểm tra để lập lại kỷ cương quản lý nhà nước với doanh nghiệp kinh doanh ăn uống buôn hóa đơn".

Để chấn chính tình trạng vi phạm hóa đơn, cần khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế. Bên cạnh đó cơ quan thuế tăng cường kiểm tra, kiểm soát những doanh nghiệp đăng ký phát hành hóa đơn đặt in để kịp thời chấn chỉnh.

Ngoài ra từng sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các hoạt động liên quan như điều tra xuất xứ hàng hóa, quá trình hoạt động của doanh nghiệp để hạn chế tối đa việc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả