Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cơ sở sản xuất hải sản khô không bảo đảm ATTP

(ANTV) -Sáng 30/10, Đoàn kiểm tra ATTP Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra ATTP tại 3 cơ sở sản xuất hải sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải -huyện Đất Đỏ. Trước đó, vào ngày 27/10 Đoàn cũng đã kiểm tra nhiều cơ sở tại khu vực này. Bước đầu kiểm tra, đoàn ghi nhận: nhiều cơ sở sản xuất hải sản khô tại đây không đảm bảo ATTP.

 
Ba cơ sở sản xuất hải sản khô của bà Trần Thị Hời, bà Nguyễn Thị Lẫy và bà Huỳnh Thị Một, tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, bảo quản , dụng cụ chứa chưa đáp ứng được quy định về ATTP. Nhiều cơ sở còn sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.
 
Theo bà Nguyễn Thị Lẫy,thị trấn Phước Hải,huyện Đất Đỏ cho biết, hồi đó giờ mình có biết ATTP sao đâu mà tuyên truyền, cá người ta bán sao mình làm vậy. Làm cũng màu. Màu gói và màu bịch cũng có xài, vì đời sống của mình, người ta tẩm mà mình không tẩm cũng khó chịu.
 
Đoàn kiểm tra ATTP Sở NN-PTNT đã tiến hành lấy các mẫu cá khô để kiểm tra nhanh chất hàn the và Formon. Kết quả kiểm tra, các mẫu đều âm tính, không bị tẩm ướp các hóa chất trên. Đoàn cũng lấy mẫu để kiểm tra định lượng hoạt chất trichlofon, là hóa chất diệt trừ các loại sâu bệnh trên lúa, được người sản xuất hải sản khô  sử dụng để hạn chế ruồi, nhặng khi phơi hải sản.
 
Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho rằng, trong những năm vừa qua, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản có tiến hành lấy mẫu tiến hành kiểm tra Trinafon ở cá khô, 2016 và 2017 tỷ lệ nhiễm hơi cao,- đây là hóa chất diệt rồi. Đa số những chất lấy mẫu thì ở Phước Hải. Để truy xuất nguồn gốc thì chúng tôi tiến hành kiểm tra ở thị trấn Phước Hải và tiến hành lấy mẫu để kiểm tra. Sauk hi có kết quả phân tích thì sẽ có hướng xử lý để bà con sản xuất cá khô được an toàn. 
 
Hiện nay, thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 70 cơ sở thu mua, sơ chế và chế biến hải sản. Tuy nhiên, chỉ có 8 cơ sở có giấy phép kinh doanh, 7 cơ sở có giấy chứng nhận điều kiệm ATTP. Theo lí giải của các chủ cơ sở, do địa điểm kinh doanh không ổn định, đang chờ khu chế biến hải sản tập trung tại Lộc An hình thành, nên việc đăng kí kinh doanh và đảm bảo các điều kiện ATTP chưa thực hiện đầy đủ.
 
Qua kiểm tra, đoàn đã lập biên bản đối với các lỗi vi phạm. Đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở đảm bảo các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật.
Thăm dò khán giả