Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 4, 06/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều băn khoăn về thời điểm tăng giá bán lẻ điện

(ANTV) - Kể từ ngày 01.12, giá bán lẻ điện bình quân đã được bộ Công thương điều chỉnh tăng 6,08%, từ mức bình quân hiện hành là 1.622 đồng/KWh lên mức 1.720 đồng/KWh. Mặc dù bộ Công thương đã đưa ra những lí giải cho việc tăng giá này, song thời điểm tăng giá điện vẫn bị xem là khá nhạy cảm, có thể gây ra tác động mạnh tới giá thành nhiều mặt hàng trên thị trường.

Bất ngờ, có lẽ là cụm từ chính xác nhất để nói về cảm giác của các doanh nghiệp sản xuất sau khi giá bán lẻ điện được điều chỉnh tăng. Cảm giác này có thể xem là dễ hiểu, nhất là khi mà lúc này đang là thời điểm mà các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất trước tết Âm lịch.

Đồng cảm với các doanh nghiệp, giới phân tích cũng cho rằng, thời điểm mà bộ Công thương lựa chọn để tăng giá điện là khá nhạy cảm. Bởi lẽ chỉ cách thời gian tăng giá điện 10 ngày, giá xăng cũng đã được điều chỉnh tăng và vẫn tiếp tục có khả năng tăng cao trong thời gian tới do biến động giá quốc tế. Việc cả xăng và điện đồng thời tăng giá được xem là sẽ tác động rất mạnh tới chỉ số giá tiêu dùng trong thời gian tới.

Hiệp hội năng lượng Việt Nam thì cho rằng, tăng giá điện là việc không thể tránh khỏi, nhất là khi mà giá điện bình quân đã được duy trì suốt từ tháng 3.2015 tới nay. Tăng giá điện cũng là cơ sở để thu hút nhà đầu tư tham gia vào hệ thống phát điện, vốn bị xem là thiếu sự cạnh tranh hiện tại.

Theo tính toán của bộ Công thương, mức tăng giá điện bình quân lần này sẽ không ảnh hưởng lớn tới chi phí điện sinh hoạt của người dân. Cụ thể, các hộ sử dụng từ 51 đến 100 số điện một tháng sẽ phải chi trả thêm 6.600 đồng tiền điện. Các hộ sử dụng từ 201 đến 300 số điện sẽ chi trả thêm 13.800 đồng và các hộ sử dụng trên 300 số điện sẽ phải chi trả thêm 34.800 đồng tiền điện một tháng.

BT
Thăm dò khán giả