Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 7, 27/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Chỉ số lạm phát về mức 0% trong tháng 1

(ANTV) - Theo số liệu từ Chính phủ Nhật Bản, lạm phát của nước này đã rơi xuống mức 0% trong tháng 1 vừa qua, bất chấp chính sách lãi suất âm cùng nhiều biện pháp kích thích khác.

Chỉ số lạm phát lõi đã quay lại mức 0 sau 2 tháng ở mức thấp 0.1%. Giá dầu hạ cùng với việc đồng Yên tăng giá được cho là nguyên nhân chính khiến lạm phát ở Nhật Bản tiếp tục thấp và khó có thể hồi phục.

Trong năm 2015 lạm phát của Nhật Bản cũng chỉ ở mức 0.5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đưa ra. Đây được xem là một thất bại nữa của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và chính sách kinh tế Abenomics của ông kể từ khi lên nắm quyền cho đến nay.

Giới chuyên gia dự đoán Nhật Bản sẽ tiếp tục nói lỏng tiền tệ trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities Inc, ông Hiroshi Watanabe, dự báo chỉ số giá tiêu dùng sẽ tiếp tục giảm trong hai tháng tới do đồng yen mạnh trong khi giá dầu thô tiếp tục ở mức thấp.

Để xua đi lo lắng về nguy cơ Nhật Bản trở lại thời kỳ giảm phát, BOJ sẽ có thể phải tiếp tục các bước nới lỏng tiền tệ, tương tự như Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) dự kiến phải nới lỏng tiền tệ vào tháng 3 tới và Cục dự trữ liên bang Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch tăng lãi suất./.

 

BT
Thăm dò khán giả