Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 4, 17/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhãn lồng Hưng Yên và hướng đi xuất khẩu

(ANTV) -Trong những năm gần đây, nhiều mặt hàng hoa quả của Việt Nam đã xuất khẩu thành công sang các thị trường khó tính. Điều này không chỉ giúp nâng cao giá trị thương hiệu nông sản Việt trên thị trường quốc tế mà còn giúp bà con nông dân ở nhiều vùng miền tăng thêm thu nhập. Song, để xuất khẩu thành công thì đó là cả một chặng đường gian nan.

 
Gần 12ha trồng nhãn của hơn 100 hộ dân tại xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã được cấp mã số xuất khẩu sang Mỹ từ năm 2015. Cũng trong mùa nhãn năm 2015, khoảng 7 tạ nhãn thu hoạch trên diện tích này đã chính thức được xuất khẩu sang Mỹ.
 
Thế nhưng năm nay, đến thời điểm này khi mà mùa thu hoạch đang đến gần, vẫn chưa có hợp đồng xuất khẩu nào được ký kết.
 
Ông Nguyễn Minh Tú - Thôn An Cảnh, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, thấy các đồng chí cũng có 1, 2 đơn vị mà cũng chưa thấy giá cả gì cũng chỉ là đến xem các thứ thôi.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Oai - Chủ tịch UBND xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, hiện tại năm nay để xuất khẩu sang Mỹ thì vẫn chưa có công ty nào về mua nhưng đầu vụ có hội nghị xúc tiến sản phẩm sang Hàn Quốc nhưng sang đó thứ nhất tiêu chuẩn cũng ngặt nghèo và một số doanh nghiệp về bà con cũng chưa tin tưởng lắm cho nên chưa ký được hợp đồng.
 
Theo giải thích của Chủ tịch UBND Xã Hàm Tử thì việc chưa ký kết được hợp đồng là do chính sách thu mua của doanh nghiệp chưa thuyết phục được người dân. Theo đó, doanh nghiệp đề nghị mang sản phẩm đi xuất khẩu và tiến hành kiểm nghiệm tại nước sở tại. Nếu không đạt chất lượng, nhãn sẽ bị trả về trong khoảng thời gian đến 7 ngày. Điều này khiến người dân đều lo ngại nhãn trả về rồi sẽ ra sao.
 
Ông Nguyễn Thanh Oai - Chủ tịch UBND xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nói, bà con thì muốn được ký hợp đồng ngay ở đây, dù có tia xạ để  chứng minh sản phẩm của mình được tiêu chuẩn thì cũng chỉ trong 1,2 ngày là được biết ngay và ngay ở thị trường Việt Nam xong rồi mới xuất khẩu sang các nước khác, nó khó khăn ở chỗ đó nên bà con vẫn chưa ký hợp đồng với các doanh nghiệp.
 
 Nhãn lồng Hưng Yên và hướng đi xuất khẩu
 
Không chỉ là chuyện ký kết không thành giữa người dân và doanh nghiệp khi mà lợi ích giữa hai bên không gặp nhau, thực tế, trở ngại xuất khẩu của nhãn lồng Hưng Yên cũng giống như nhiều nông sản khác còn nằm ở khâu sản xuất. Đây vốn là khâu quyết định.
 
Theo ông Nguyễn Văn Đạt - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho rằng, đối với thị trường nước ngoài chúng tôi cũng đang rất khó khăn. Bởi hiện nay các thị trường đòi hỏi yêu cầu độ an toàn và đòi hỏi theo quy trình sản xuất nó rất là nghiêm ngặt thì chúng tôi vẫn chưa có thể đáp ứng hết những nhu cầu như vậy. Vì vậy, trong quá trình thực hiện chúng tôi đang hướng dẫn tuyên truyền và chỉ đạo cho việc sản xuất nhãn phải theo quy trình an toàn.
 
Việc vượt qua các hàng rào kỹ thuật, nâng cao chất lượng để tới được các thị trường khó tính là rất quan trọng mà nhất là các thị trường trong các khuôn khổ FTA mà Việt Nam đã đang và sắp ký kết trong thời gian tới.  TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho hay.
 
7 tạ nhãn đầu tiên xuất khẩu năm 2015 đã mang đến niềm hy vọng cho bà con nơi đây về một thị trường tiêu thụ mới đầy tiềm năng. Đó cũng là động lực để họ tiếp tục phát triển diện tích trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap và cao hơn đó là GlobalGap, với mong muốn đưa sản phẩm nông sản Việt đến với thị trường quốc tế và đổi thay cuộc sống của quê hương.
 
BT
Thăm dò khán giả