Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhãn Hưng Yên mất mùa do mưa bão

(ANTV) - Cơn bão số 1 đã khiến cho nhiều ha nhãn lồng tại Hưng Yên bị rụng và hỏng quả chỉ ngay trước ngày thu hoạch chưa đầy một tháng. Một vụ mùa bội thu đã không còn nữa, thay vào đó là nỗi buồn của nhiều người dân trồng nhãn.  

 
Trồng nhãn đã nhiều năm nay, gia đình ông Lê Thế Sành có hơn 3 ha trồng nhãn trong đó có đến 100 gốc nhãn to cho thu hoạch từ 3 tạ - 5 tạ trên cây. Thế nhưng sức gió của cơn bão số 1 đã khiến những cây nhãn lâu năm của nhà ông Sành gần như mất hết quả. 
 
Ông Lê Thế Sành - Thôn Bắc Châu, xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên buồn rầu nói, tôi ước chừng năm nay tổng của gia đình tôi nó thu hoạch vào khoảng 40 tấn nhưng đến bây giờ may ra giữ được độ 10 tấn. Tôi cứ tính giá nhãn khoảng 13 - 15.000đ/ 1 cân thì gia đình tôi đã mất đến 400 triệu đồng.
 
Cũng bị thiệt hại khoảng hơn 200 triệu đồng, gia đình ông Đỗ Thế Đỗ giờ đây không còn biết làm gì khác ngoài việc cố gắng hồi phục cho cây để chờ vụ năm sau. Sau cơn bão hơn 30% số quả bị rụng và có đến 40% số quả còn trên cây bị thối, hỏng. Những quả còn lại cũng không hy vọng sẽ phát triển tốt.
 
Ông Đỗ Thế Đỗ - Thôn Bắc Châu, xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho hay, gia đình bây giờ chỉ có là tỉa quả thối ở trên cây và cắt những chùm khô trên cây để nhử phân cho hồi phục cây còn quả thì năm nay quả trên cây thì lớn cũng không lớn được nữa rồi chỉ còn dày cùi lên thôi. Bây giờ chỉ khắc phục để năm sau thôi chứ năm nay thì mất 70% rồi.
 
 Gần 1.300 ha nhãn, chiếm hơn 1/3 diện tích đang chuẩn bị thu hoạch của tỉnh Hưng Yên bị rụng quả có nguy cơ mất trắng, nhiều cây cổ thụ bật gốc 
 
Hiện trên địa bàn huyện Khoái Châu có khoảng 1100 ha nhãn cho thu hoạch. Năm nay, toàn huyện ước tính thu hoạch 17.000 tấn nhãn, tuy nhiên sau cơn bão số 1, hiện ước tính chỉ còn 15.000 tấn. Trong đó xã Đông Kết là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng lớn nhất.
 
Theo ông Đỗ Tất Thinh - Chủ tịch UBND xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, cơn bão số 1 đã ảnh hưởng có diện tích đến 50 - 70%. Sau bão chúng tôi đã tập trung chỉ đạo người dân khắc phục, đến nay về cơ bản đã ổn định nhưng cũng có ảnh hưởng đến sản lượng.
 
Tuy nhiên, nhãn năm nay được mùa, tỉ lệ đậu quả cao nên lượng nhãn bị hao hụt do bão không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng trên toàn tỉnh Hưng Yên. Sản lượng nhãn lồng Hưng Yên năm nay ước tính vẫn đạt 45.000 tấn. Vì vậy, cho đến thời điểm này giá nhãn cũng chưa có nhiều biến động.
 
Theo một tiiểu thươngtại chợ nông sản huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, giá nhãn đẹp hiện bây giờ là 25, nếu mà nhãn ngon hơn nó rơi vào 30 nếu mà là hàng T6 đấy, còn nhãn Miền bây giờ đẹp nó là 22.
 
Giá nhãn chưa bị ảnh hưởng nhưng đến nay nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nề vẫn canh cánh nếu như công tác cảnh báo chi tiết, cụ thể hơn và bản thân không chủ quan có lẽ họ đã không mất nhiều đến thế...
Thăm dò khán giả