Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện loại ma túy mới xuất hiện “Trà sữa”, “Nước vui”

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên thị trường đã xuất hiện một số loại ma túy tổng hợp mới với những tên gọi như: Trà sữa, kẹo, nước vui. Mặc dù, được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như vậy nhưng trên thực tế các loại ma túy này đều là ma túy tổng hợp và có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc.

Với những tên gọi như trà sữa, kẹo, nước vui thực chất vẫn là một loại ma túy tổng hợp, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thời gian gần đây những loại độc dược trá hình này đang có dấu hiệu rộ lên tại một số địa phương.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phòng đấu tranh với tội phạm tiền chất và tổng hợp, Cục CSĐTTP về ma túy, Bộ Công an cho biết: Bản chất của nó là ma túy tổng hợp, ban đầu thì nó cũng rất khó khăn vì nó được làm mới mình với những tên gọi khác nhau như trà sữa, nước vui, kẹo cho nên cũng khó khăn vì có những lực lượng cũng lầm tưởng là 1 loại thực phẩm nào đó nhưng thực chất đó là ma túy. Tuy nhiên trên thực tế chúng tôi đã kịp thời tuyên truyền để các lực lượng kịp thời đấu tranh.

Loại ma túy này hiện đã xuất hiện tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh và gần đây nhất, Phòng CSĐTTP về ma túy CA tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang 2 đối tượng là Lê Hoàng Thắng và Phạm Cửu Long, cùng trú tại TP.Hạ Long về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tại hiện trường lực lượng chức năng thu giữ 16 lọ ma túy tổng hợp.

Trung tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng phòng CSĐTTP về ma túy công an tỉnh Quảng Ninh: Quá trình trinh sát và bắt giữ các đối tượng thì các đối tượng cho biết 2 loại ma túy này đều xuất hiện trong vòng mấy tháng gần đây ở VN và đều có nguồn gốc từ TQ, 2 loại này đều gây ảnh hưởng nặng đối với người sử dụng.

Qua giám định của cơ quan chức năng cho thấy, “Nước vui” là một loại ma túy tổng hợp dạng dung dịch đựng trong những chiếc lọ rất bắt mắt hay một loại ma túy mới nữa đang được giới trẻ ưa chuộng đó là “Trà sữa” đây là loại ma túy dạng bột, có mùi sữa. Cả 2 loại ma túy này khi sử dụng đều hòa cùng nước giải khát coca, bò húc để uống mỗi khi có nhu cầu đồng thời cũng làm tăng thêm độ hưng phấn cho người sử dụng.

TS.BS Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mai Hương: Số bệnh nhân chúng tôi điều trị chứng nghiện ma túy tổng hợp, trong đó gần đây có xuất hiện một số loại ma túy mới thì việc điều trị rất khó khăn. Nhiều trường hợp sử dụng liều cao, liên tục đã bị teo não.

Như vậy, có thể nhận thấy ma túy tổng hơp vẫn luôn biến đổi và được sản xuất trá hình dưới nhiều dạng, hình thức khác nhau. Thực tế này đặt ra những thách thức với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn. Qua những vụ việc vừa phát hiện cũng là lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh và giới trẻ tránh sa vào bẫy của ma túy dưới những tên gọi như nước vui hay trà sữa.

BT
Thăm dò khán giả