Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:59, Thứ 7, 04/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện bất minh từ thông tin bán hàng giả mạo

(ANTV) - Thời gian vừa qua, việc sử dụng mạng xã hội để quảng cáo bán hàng đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên thì những nguồn thông tin bán hàng được đăng tải trên mạng xã hội lại không phải lúc nào cũng chính xác. Những ngày qua, thông tin về việc một đơn vị bán hàng đăng tải các văn bản chứng nhận giả mạo tài liệu của cơ quan nhà nước lên trang bán hàng của mình cũng đã thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.

Xe điện bánh to chỉ 499 nghìn đồng/sản phẩm. Đây là thông tin được đăng tải trên trang facebook mang tên Xe điện bánh to Harley. Không chỉ gây chú ý với người dùng bởi mức giá siêu rẻ, để tạo thêm lòng tin cho người mua hàng, trang facebook này còn đưa ra hình chụp công văn do Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương cấp, xác nhận đồng ý cho Công ty cổ phần Harley Việt Nam tổ chức chương trình khuyến mại nói trên

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, đã có hàng trăm lượt người dùng đăng ký mua sản phẩm này. Tuy nhiên thì theo thông cáo báo chí do Cục xúc tiến thương mại cung cấp, đơn vị này chưa từng tiếp nhận hồ sơ và xác nhận cho bất kỳ doanh nghiệp nào có tên Công ty cổ phần Harley Việt Nam. Cục xúc tiến thương mại khẳng định, đây là trường hợp giả mạo văn bản của Cục, có dấu hiệu của việc làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Luật sư Phùng Quang Cường, Văn phòng luật sư NHQuang và cộng sự cho biết: Theo qui định của Bộ luật Hình sự năm 2015 tại điều 341 cũng có qui định những hành vi giả mạo con dấu, tài liệu hay giấy tờ của cơ quan tổ chức nhà nước thì khung hình phạt nó sẽ từ 6 tháng đến 3 năm, tùy thuộc cái mức độ xâm phạm trật tự quản lý hành chính.

Tìm hiểu kỹ hơn về trang facebook có tên Xe điện bánh to Harley, có thể dễ dàng nhận thấy, trong phần hiển thị thông tin về đơn vị bán hàng này không hề có địa chỉ, số điện thoại liên hệ hay bất cứ một thông tin có tính xác thực nào. Thế nhưng với việc bị thu hút bởi mức giá siêu rẻ, vẫn có hàng trăm lượt khách hàng để lại thông tin đặt mua hàng trên trang mạng này. Đáng chú ý, đây không phải là trang bán hàng duy nhất không niêm yết thông tin khi quảng cáo sản phẩm.

Luật sư Phùng Quang Cường cho biết thêm: Trên thực tế các cái thông tin của đơn vị bán hàng không được qui định đúng theo luật giao dịch điện tử, ví dụ như các cái thông tin cụ thể về đơn vị kinh doanh, các sản phẩm hàng hóa cũng như thông tin sản phẩm cũng như các cơ sở dữ liệu khác để mà người tiêu dùng có quyền xem xét đánh giá và lựa chọn. Các hành vi ấy cũng có thể bị coi là vi phạm pháp luật.

TS Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: Thứ nhất là cơ quan quản lý phải đảm bảo quản lý tốt hơn cái giấy tờ của mình, kể cả thông báo thông tin để người dân biết nhận diện được thế nào là giấy tờ giả, thế nào là giấy tờ thật và có sự phối hợp với cơ quan chức năng để đảm bảo về mặt an ninh. Thứ hai là phải lên tiếng cảnh báo những người tiêu dùng cần có sự cảnh giác, đặc biệt là đối với những cơ sở bán hàng mà không có số điên thoại, không có địa chỉ liên hệ cố định mà chỉ thuần túy trên mạng theo kiểu ảo như vậy, nó rất dễ dẫn tới trốn tránh trách nhiệm cũng như lừa đảo người tiêu dùng.

Phát triển thương mại điện tử đang cho thấy sự nở rộ ở Việt Nam. Người tiêu dùng nước ta cũng ngày càng quen thuộc hơn với phương thức mua sắm thông qua các trang bán hàng online. Tuy nhiên thì với không ít các vụ việc tranh chấp, đăng tải thông tin không chính xác đã xảy ra thời gian qua, sự cẩn trọng khi tham gia các giao dịch mua bán trên các trang thương mại điện tử, đặc biệt là qua các trang mang xã hội cần được người tiêu dùng đặc biệt lưu tâm nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả