Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:44, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà máy lọc dầu Dung Quất trước áp lực thuế nhập khẩu xăng dầu

(ANTV) -Thời gian gần đây, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn – đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quât - gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Lý do là thuế nhập khẩu xăng dầu hạ thấp, trong khi thuế suất đối với mặt hàng xăng dầu do Nhà máy lọc dầu Dung Quất thì phải chịu mức thuế cao hơn so với mức thuế nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài. Đơn cử ở đây là thuế nhập khẩu đối với sản phẩm xăng từ Hàn Quốc chỉ 10% trong khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất phải “gánh” mức thuế suất tới 20%.

Trước đây, thuế nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài tương đương với thuế suất của mặt hàng xăng dầu do Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất. Tuy nhiên, theo lộ trình hội nhập ASEAN thì từ ngày 1-1-2015, mặt hàng xăng dầu nhập từ nước ngoài vào thị trường trong nước được hạ thuế suất xuống còn 20% đối với sản phẩm xăng, và 5% đối với sản phẩm dầu diesel. Đến tháng 4 năm 2015, Bộ tài chính đã 1 lần đồng ý giảm thuế suất đối với xăng dầu do Nhà máy lọc dầu Dung Quất xuống ngang với mức thuế nhập khẩu xăng dầu. Tuy nhiên, hiện nay, mức thuế nhập khẩu xăng dầu vào Việt Nam tiếp tục giảm nhưng thuế của sản phẩm xăng dầu do Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Dẫn chứng cụ thể nhất như mức thuế nhập khẩu đối với sản phẩm xăng từ Hàn Quốc áp dụng theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi từ Hàn Quốc theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc chỉ 10%. Điều này đã tác động đến giá thành, tạo sự chênh lệch về giá giữa mặt hàng xăng dầu nhập khẩu và xăng dầu trong nước sản xuất từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất thì phải chịu mức thuế cao hơn
so với mức thuế nhập khẩu xăng dầu  từ nước ngoài

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: "Khi chúng ta giảm thuế cho mặt hàng xăng dầu nhập khẩu như vậy thì dẫn đến việc là sản phẩm xăng dầu của Nhà máy nếu như không điều chỉnh thì phải chịu một mức thuế cao hơn sản phẩm nhập từ nước ngoài, dẫn đến giá thành bán của nó sẽ cao hơn. Như vậy thì sẽ gây bất lợi đối với sản phẩm xăng dầu do Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất."

Theo tính toán thì với mức chênh lệch về thuế nói trên khiến cho sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất xuất bán ra thị trường cao hơn sản phẩm xăng dầu nhập khẩu. Trước bất cập này, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn – đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã kiến nghị với Trung ương xem xét cho giảm mức thuế đối với sản phẩm xăng dầu được sản xuất từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ gặp bất lợi nếu không được giảm thuế

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: "Yêu cầu là phải có điều chỉnh mức thuế cho sản phẩm xăng dầu do NMLD Dung Quất sản xuất, phải áp một mức thuế bằng với mức thuế xăng dầu nhập khẩu."

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia. Sau hơn 5 năm vận hành và hoạt động, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sản xuất đạt hơn 30 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt trên 628 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 101 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu không giảm mức thuế suất phù hợp với mức thuế xăng dầu nhập khẩu thì hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ còn gặp bất lợi, có nguy cơ phải ngưng hoạt động.

 

BT
Thăm dò khán giả