Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Thứ 3, 28/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên nhân khiến dứa chết bất thường tại Lào Cai

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc hàng chục ha dứa và nhiều cây cối, hoa màu khác của người dân ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai bị chết mà ANTV đã phản ánh trong các bản tin trước, vào ngày 27/3, lực lượng chức năng đã công bố nguyên nhân khiến dứa chết bất thường.

Theo kết quả điều tra, lấy mẫu phân tích của cơ quan chuyên môn tỉnh Lào Cai, bước đầu có thể nhận định khí thải từ Nhà máy luyện kim màu Lào Cai của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh đóng trên địa bàn là nguyên nhân chính làm chết hàng chục ha dứa và nhiều cây cối, hoa màu khác của người dân.
 
Theo báo cáo nhanh của tổ công tác được lãnh đạo tỉnh Lào Cai phân công điều tra về vụ việc, tại thời điểm kiểm tra, Nhà máy luyện kim loại mầu này chưa có hệ thống thu hồi khí thải (chủ yếu là SO2).
 
Qua kiểm tra thực tế cũng cho thấy hệ thống xử lý khí thải của nhà máy luyện kim màu này còn có một số vị trí bị hở, hệ thống cấp và phun sữa vôi cũng chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng khí thải SO2 không được xử lý triệt để phát tán vào môi trường không khí.
 
Theo nhận định của tổ công tác, nếu gặp điều kiện thời tiết có mây mù, ẩm ướt hoặc trời mưa thì khí SO2 sẽ tác dụng với nước và hơi nước tạo thành dung dịch axit H2SO4 gây tác động xấu cho cây cối, hoa màu.
 
Tại buổi làm việc với tổ công tác ngày 27/3, ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo sau khi kết thúc thời gian kiểm tra, yêu cầu Công ty cổ phần Tứ Đỉnh tạm dừng ngay hoạt động của Nhà máy luyện kim màu Lào Cai đến khi Công ty hoàn thiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan của dự án (báo cáo đánh giá tác động môi trường, dây chuyền công nghệ, giấy chứng nhận đầu tư, thiết kế cơ sở tổng thể, giấy phép xây dựng của dự án...) và hệ thống xử lý môi trường được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả