Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 4, 21/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hại từ thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

(ANTV) - Lợi dụng hiệu quả của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay, nhiều đối tượng đã nhập lậu các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại cho môi trường và con người bị Nhà nước cấm sử dụng. Bằng chứng là thời gian qua các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu trôi nổi không rõ nguồn gốc.

////

Do hám lời, đối tượng Hoàng Văn Tôn trú tại khu Cầu Lẫm, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình đã sang Trung Quốc mua gần 2.000 lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và trên 2.900 viên thuốc kích thích tăng trưởng để mang về giao cho các tiểu thương đem tiêu thụ.

Theo thống kê riêng trong năm 2016, qua công tác tuần tra kiểm soát trên khâu lưu thông và công tác quản lý địa bàn, các lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý trên 300 vụ mua bán vận chuyển và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng cây trồng nhập lậu do Trung Quốc sản xuất, đã xử phạt vi phạm hành chính trên 40 triệu đồng, tịch thu bàn giao chi cục bảo vệ thực vật tỉnh trên 2000 kg thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, không nguồn gốc để xử lý tiêu hủy theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Trường, Quyền Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết, Chúng tôi rất quyết liệt trong xử lý mặt hàng này, riêng trong năm đã xử lý trên 300 vụ đây là mặt hàng có tính hóa lý và độc tố cao tuy nhiên do có sự phối hợp của Chi cục BVTV tỉnh nên vấn đề xử lý cũng đã được đảm bảo.

Thuốc bảo vệ thực vật là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng các yêu cầu được quy định chi tiết trong thông tư số 14/2013 của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng trên 120 cơ sở kinh doanh được phép kinh doanh mặt hàng này vậy câu hỏi được đặt ra là nguyên nhân do đâu khiến mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật không nguồn gốc vẫn bị lén lút thẩm thấu vào nội địa ?

Ông Chu Văn Minh, Phụ trách phòng Thanh tra – Chi cục BVTV tỉnh Lạng Sơn cho biết, Nguyên nhân người dân vẫn ưa dùng thuốc BVTV của Trung Quốc chủ yếu chính là do tính độc tố cao của loại thuốc hóa học mà hiện nay không được phép sử dụng nữa. Loại thuốc này khi sử dụng sẽ cảm thấy có hiệu quả cao hơn hẳn thuốc sinh học nằm trong danh mục.

Như vậy có thể thấy rõ, cùng với việc tăng cường công tác kiểm soát phát hiện ngăn chặn triệt để của các lực lượng chức năng thì công tác phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con nông dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định cần tiếp tục phải được đẩy mạnh. Có như vậy mới hạn chế được thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học giá rẻ, không rõ nguồn gốc, có độc tính cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường./.

 

BT
Thăm dò khán giả