Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:20, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ mất mùa do nắng nóng

(ANTV) -Nóng nóng kéo dài tại các tỉnh miền Trung không những gây khó khăn trong đời sống của người dân mà nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Tại Quảng Bình, nhiều diện tích lúa hè thu vừa mới gieo xạ của bà con, đang đứng trước nguy cơ bị chết khô do thiếu nước, khiến người dân đứng ngồi không yên bởi tiết trời cực đoan này.

 
Ruộng lúa mới được gieo xạ của bà Nguyễn Thị Thuần không còn giọt nước, những vệt nứt nẻ kéo dài. Đây là hệ quả do thời tiết nắng  nóng  liên tục nhiều ngày qua vượt ngưỡng trên 37 - 400C  ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều diện tích lúa của gia đình bà. Ruộng lúa vừa mới gieo xạ này không phát triển và có nguy cơ chết khô do nắng hạn.
 
Bà Nguyễn Thị Thuần - Xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình lo lắng nói, hiếm có lúc nào nắng nóng kéo dài như thời điểm này, lúa mới gieo xong thì ngày sau đã bị khô cháy, hầu như lúa của bà con ở đây đều bị ảnh hưởng. Nguy cơ không có lúa để chắm trong thời gian tới.
 
Thời điểm này, tại các địa phương tỉnh Quảng Bình, bà con nông dân đang tích cực triển khai sản xuất vụ hè thu. Tuy nhiên việc thời tiết nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ sản xuất. Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình đang tích cực phối hợp với các địa phương để hướng dẫn bà con nông dân có những giải pháp để hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra.
 
Nhiều diện tích lúa có nguy cơ bị chết do nắng nóng cục bộ kéo dài
 
Ông Mai Văn Minh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ ưu tiên tưới cho những diện tích lúa mới gieo, đối với những diện tích chưa gieo trồng và ở cuối nguồn chúng tôi hướng dẫn bà con chuyển đổi sang trồng những giống cây ít cần nước hơn như đậu xanh, ngô. Ngoài ra, chúng tôi cũng hướng dẫn các địa phương thực hiện tưới tiết kiệm để có đủ lượng nước cung cấp cho cả mùa vụ do dự báo hạn hán kéo dài trong thời gian tới.
 
Hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã gieo được 11.990 ha lúa vụ hè thu, đạt 75% kế hoạch. Mặc dù lượng nước tại các hồ, đập vẫn đảm bảo nhưng với tình trạng nắng nóng như vậy nên trong cùng một thời điểm không thể cung cấp đủ nước cho tất cả các diện tích sản xuất. Do đó, việc cung ứng nước kịp thời và hợp lý hiện nay sẽ giúp bà con nông dân hạn chế được thiệt hại cũng như đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ lúa hè thu đã đề ra.
Thăm dò khán giả