Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ làn sóng vỡ nợ khi đồng Rúp giảm giá mạnh

(ANTV) - Nhiều chuyên gia kinh tế và người dân Nga đã bày tỏ quan ngại trước việc đồng rub của Nga rớt giá mạnh do tác động của giá dầu mỏ tiếp tục lao dốc. Sự tụt dốc “không phanh” của đồng nội tệ từ các bảng điện tử thông báo tỷ giá ở khắp thủ đô Moscow càng khiến cho cuộc sống của người dân Nga thêm phần khó khăn.

Theo ông Dmitry Polevoy, chuyên gia kinh tế của ngân hàng ING có trụ sở tại Nga, đây chưa phải là kịch bản xấu nhất. Đồng rub có thể tiếp tục còn rớt giá nữa do ảnh hưởng của giá dầu.

Ông Dmitry Polevoy nói: “Quả thực nếu giá dầu tiếp tục giảm giá sâu hơn nữa, đồng rub sẽ còn giảm giá mạnh, không chỉ dừng ở mức 80 rub/USD. Tính trung bình, chúng tôi vẫn mong đồng rub mạnh lên so với mức giao dịch hiện nay”.

Giá dầu giảm khiến Chính phủ Nga phải cắt giảm chi tiêu công và thậm chí điều chỉnh lại dự báo vĩ mô cho năm 2016. Hiện ngân sách 2016 của Nga lấy giá dầu là 50 USD/thùng, tới đây có thể sẽ điều chỉnh còn 40 USD/thùng. Ngân hàng trung ương Nga vẫn duy trì một kịch bản tiêu cực khi giá dầu còn 35 USD/thùng, thậm chí thấp hơn.

Điều này tác động mạnh tới tâm lý của không ít người dân Nga. Nhiều người dân cho biết, giá đồng rub giảm mạnh đang tác động tới ngân sách của chính gia đình họ. Tiết kiệm trong thời buổi suy thoái kinh tế là điều vô cùng khó khăn.

Bà Tatyana, người dân Moscow, Nga cho biết: “Giờ thì chúng tôi chẳng thể tiết kiệm được gì nữa. Trước đây, chúng tôi còn có thể tiết kiệm một chút giờ thì gần như không thể tiết kiệm hơn”.

Ông Stanislav, người dân Moscow, Nga cũng chia sẻ: “Lương thì thấp đi, giá thực phẩm thì ngày càng đắt đỏ, chúng tôi đã bị ảnh hưởng nặng nề”.

Việc đồng rub giảm mạnh cũng đã buộc nhiều người Nga phải cân nhắc các chuyến du lịch nước ngoài, trì hoãn các khoản mua sắm không cần thiết cho đến khi tình hình tốt hơn.

Đồng ruble của Nga rớt giá: Nhiều người có nguy cơ bị vỡ nợ

Việc đồng Rúp tiếp tục rớt giá cũng đã tạo ra sức ép lớn đối với không ít những người dân vay ngân hàng tại Nga, nhiều người đã tập trung trước các ngân hàng lớn và yêu cầu ngân hàng trung ương Nga can thiệp, bởi nếu không nhiều người sẽ không đủ khả năng để trả nợ ngân hàng.

Ngày 20/1, nhiều người đi vay ngân hàng đã tập trung trước văn phòng của nhiều ngân hàng lớn của Nga để yêu cầu ngân hàng can thiệp bởi nếu không có sự can thiệp của ngân hàng trung ương, nhiều người thậm chí bán nhà cũng không đủ để trả nợ ngân hàng.

Chị Yelena, người dân Nga chia sẻ: “Với việc đồng ruble rớt giá như hiện nay, tôi có nguy cơ rơi vào vòng lao lý. Tôi có hai đứa con nhỏ song bên ngân hàng họ chưa quan tâm. Trong cuộc đối thoại giữa tôi với ngân hàng vào cuối tháng 12, họ đã gợi ý sẽ phát mãi nhà của tôi”.

Ông Yevgeny Galkin, người dân Nga cũng cho hay: “Giờ các khoản lãi hàng tháng của tôi trả ngân hàng còn lớn hơn cả tiền lương hàng tháng của tôi. Đối với tôi, mọi thứ giờ đã rơi vào bế tắc. Thậm chí, nếu tôi phải bán nhà để trả nợ cho ngân hàng thì tôi vẫn còn nợ họ khoảng 8 triệu ruble”.

21 triệu người tương đương 15% dân số nước Nga cũng đang rơi vào tình trạng đói nghèo do những khó khăn kinh tế, và việc đồng Rúp tiếp tục rớt giá sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Hiện Chính phủ Nga vẫn đang nỗ lực đối phó với sự mất giá của đồng Ruble cũng như những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế. Thế nhưng, hiện nay có tới 40% các doanh nghiệp tuyên bố cắt giảm lao động, tương lai phía trước của nhiều gia đình Nga vẫn rất ảm đạm.

Ngoài giá việc dầu giảm mạnh, Nga còn đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây nhằm vào các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đây là hai yếu tố tác động mạnh đến nền kinh tế Nga trong cả năm 2015 và đầu năm 2016 do thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt chiếm hơn một nửa thu ngân sách Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả