Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 7, 06/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ đứt gãy nguồn nhân lực du lịch

(ANTV) - Những tác động nặng nề từ dịch Covid-19 không chỉ khiến ngành du lịch rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, sụt giảm nghiêm trọng nguồn thu mà còn mang tới thách thức vô cùng lớn. Đó là khoảng trống khó khỏa lấp về đội ngũ nhân lực bảo đảm cho sự vận hành du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch khởi động phục hồi. Ghi nhận tại TP Đà Nẵng- 1 trong những trung tâm du lịch của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, trước khi chưa có dịch Covid-19 -  quý 1 năm 2020, thành phố có khoảng hơn 50.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch. Nhưng đến tháng 9 năm nay, chỉ còn hơn 11.000 lao động- tức là giảm tới 80%.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nói:Một vấn đề hết sức trầm trọng mà chúng tôi đang phải đối mặt đó là vấn đề thiếu hụt nguồn nhân sự, không chỉ là số lượng mà chất cũng giảm sút nghiêm trọng, suốt thời gian qua không được làm việc, không được cọ xát, rất nhiều chị em đã đổi nghề, rất nhiều anh chị em về quê, có thể họ không trở lại thành phố để làm việc

Một vấn đề đáng lo ngại nữa là ngành du lịch thiếu hụt nguồn lao động kế cận trong một vài năm tới khi mà hiện nay, việc tuyển sinh khối dịch vụ du lịch của các trường gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Thảo, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng cho biết: Như mọi năm là hơn 250 sinh viên về du lịch nhập học nhưng năm nay tỉ lệ này giảm đột ngột, chỉ còn 180 sinh viên.

Cố gắng mở cửa sớm, hoạt động trở lại ngay khi được phép,  để giữ chân lao động, nhất là những lao động cốt cán là cách mà một số đơn vị trong lĩnh vực du lịch Đà Nẵng triển khai. Khách sạn này là một trong số đó.

Cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp , chính quyền thành phố cũng đã triển khai những chính sách đối với lao động trong lĩnh vực du lịch: cho phép vay không thế chấp, đồng thời giúp họ sớm tiếp cận những nguồn hỗ trợ .

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng nói: Đối với người lao động thì chúng tôi cũng cùng với sở Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu cho thành phố ban hành quyết định 135 qua đó hỗ trợ cho hướng dẫn viên với tổng số tiền hỗ trợ 1700 hướng dẫn viên trên 6 tỷ đồng và 61 lao động tự do với hơn 60 triệu đồng trong thời gian vừa qua.

Những sự hỗ trợ là nguồn động viên giúp lao động trong lĩnh vực du lịch phần nào giữ được lửa nghề để có thể sẳn sàng quay trở lại khi  du lịch phục hồi. Nhưng rõ ràng nhân sự trong lĩnh vực du lịch không phải là bài toàn đơn giản, cần những chính sách thiết thực và đồng bộ.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022

Cục Hàng không Việt Nam vừa tiếp tục có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch mở lại đường bay quốc tế. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tái khởi động các chuyến bay quốc tế thường lệ trước hết bằng việc khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo) trong giai đoạn 1 cho các đối tượng là công dân Việt Nam.

Cùng với đó, tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như: Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh. Cụ thể, theo kế hoạch mà Cục Hàng không Việt Nam xây dựng, dự kiến các chuyến bay combo sẽ được mở tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Australia và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động. Tần suất khai thác được quyết định theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương, chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Với chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất không hạn chế thị trường, áp dụng với khách người nước ngoài có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP được lấy mẫu trong vòng 72 giờ trước chuyến bay đầu tiên trong hành trình vào Việt Nam hoặc theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế; có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả