Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 3, 06/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng tiêu Quảng Trị điêu đứng vì hạn hán

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Trị, người dân trồng tiêu đang gặp rất nhiều khó khăn, giá tiêu xuống thấp, bên cạnh đó là khô hạn làm cho tiêu bị chết khô và dịch bệnh trên cây tiêu đang phát triển, điều này đã làm cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Tại xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Mỗi gia đình người dân nơi đây trồng 300 đến 500 gốc tiêu, do nắng hạn, nên các vườn tiêu của người dân  bị khô và cháy khoảng 2/3 diện tích.
 
Ông Nguyễn Thuận Sang - Giám đốc HTX Vĩnh Hiền, xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Có thể nói tình hình hạn hán năm nay, trong lịch sử chưa có. Cây tiêu thiệt hại rất lớn, tính diện tích chết vì khô hạn, thống kê lại từ trước đến nay, không có chết như thế này.”
 
Toàn tỉnh Quảng Trị trồng được 2500ha cây hồ tiêu, trong đó có khoảng 800ha bị khô hạn, kèm theo đó là bệnh tuyến trùng đang phát triển, nên làm cho cây hồ tiêu chết khá nhiều. Bên cạnh đó, tập quán canh tác của người dân rất nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết, nên thị trường đầu ra không được ổn định.
 
Bà Nguyễn Hồng Phương - Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Quảng Trị nói: “Nông dân sản xuất hồ tiêu bây giờ phải liên kết lại, thành lập các HTX, các tổ hợp tác, chúng ta xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho hồ tiêu và bán trực tiếp sản phẩm này cho thị trường, thì sẽ nâng cao được giá bán. Hiện nay, chúng tôi đang mời gọi thêm các doanh nghiệp để ổn định đầu ra cho người sản xuất. Kiến nghị với trung ương và tỉnh cần có các công trình thủy lợi, giải pháp tưới lâu dài cho cây hồ tiêu nói riêng và cây trồng màu nói chung.”
 
Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai trồng hơn 150ha tiêu theo công nghệ hữu cơ và áp dụng tưới nhỏ giọt, với mô hình này, đầu ra rất ổn định mà không phải chịu ảnh hưởng với biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, trong thời gian tới người dân cần phối hợp với các ngành chức năng triển khai thêm các mô hình trồng tiêu sạch, để giúp người dân sản xuất bền vững trên chính mảnh vườn của mình.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả