Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng hoa vùng lũ thêm nỗi lo sâu bệnh

(ANTV) - Tết đã cận kề. Nếu như mọi năm, vào thời điểm này, người trồng hoa tết đã chuẩn bị cho việc bán hoa cho thương lái để đưa ra thị trường phục vụ tết thì năm nay, người trồng hoa tết ở tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn đang hết sức vất vả để xử lý sâu bệnh gây hại trên hoa. Do phải hứng chịu nhiều trận lũ, số hoa tết của người trồng hoa ở vùng lũ cứu được trong lũ nay phải đối mặt với nạn sâu bệnh tấn công gây hại trên diện rộng.

300 chậy hoa cúc còn sót lại sau lũ của gia đình chị Nguyễn Thị Một, ở xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đang bị sâu bệnh gây hại, nhất là bệnh nấm lá. Nguy cơ mất trắng vụ hoa của chị là khó tránh khỏi. Nhiều ngày nay, chị Một đang cố sức tìm cách cứu lấy số hoa này để vớt vác phần nào thiệt hại.

Chị Nguyễn Thị Một, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: Nó sâu bệnh cũng nản lắm, muốn bỏ luôn thôi nhưng bỏ lấy gì ăn. Nên phải cố làm chăm sóc, cũng thuốc thang dữ lắm mới được vầy chứ không thì cũng chết rồi. Giờ mong sao cho được để tết bán kiếm ít đồng chứ không thôi không biết làm gì  .

Gần 250 chậu hoa cúc của chị Bùi Thị Túc cũng đang bị sâu bệnh gây hại tương tự. Lo lắng hơn là hàng trăm chậu hoa cúc của chị Túc đang bị rụng lá. Những ngày qua, chị phải thường xuyên phun thuốc và dinh dưỡng kích thích cho hoa phát triển. Chị Túc cho biết, người chưng cúc ngày Tết luôn chọn chậu hoa và lá đầy đặn sum suê từ ngọn đến gốc. Nếu bị rụng lá ở phần gốc sẽ làm chậu cúc rớt giá.

Chị Bùi Thị Túc, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi nói: So với mọi năm thì năm nay thời tiết khắc nghiệt quá. Cây hoa bị bệnh nhiều quá nên  mình tốn công, tốn tiền chăm sóc nó rất nhiều.Như tui đây phải mua đủ loại thuốc hết để phun cho nó. Rồi phải thường xuyên phun cho nó cứ một lần như vậy là 1 trăm mấy, 2 trăm chứ đâu ít.

Hiện nay, tại các làng hoa tại các vùng lũ của tỉnh Quảng Ngãi, người trồng hoa đang lo lắng khi hàng trăm ngàn chậu hoa đang bị sâu bệnh gây hại. Người trồng hoa đang chật vật khắc phục, xử lý sâu bệnh để cứu lấy diện tích hoa còn lại.

Ông Thới Ngọc Việt, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: Giờ nông dân ở đây chủ yếu kiếm được vài đồng trong vụ này. Nhưng thời tiết khắc nghiệt quá làm hư hết . Nhưng giờ sao thì cũng phải cố gắng khắc phục để cải thiện.

Chưa có năm nào mà người trồng hoa tết ở tỉnh Quảng Ngãi lại khổ sở như năm nay. Thiệt hại sau lũ đã nặng nề, nay hoa lại bị sâu bệnh gây hại trên hoa. Khó khăn lại tiếp tục đeo bám người dân nơi đây./.

BT
Thăm dò khán giả