Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng hoa Tuy Hòa trắng tay sau lũ

(ANTV) -Tại vùng chuyên trồng hoa xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, mưa lũ vừa qua đã làm nhiều diện tích hoa cúc sắp thu hoạch bị thiệt hại hoàn toàn. Hơn 6000 chậu cúc và quất phục vụ tết cũng đang đứng trước nguy cơ mất trắng trong vụ Tết năm nay.

 
Gia đình bà Phí Thị Bươn, thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa trồng hơn 1000m2 hoa cúc. Những ngày mưa lũ vừa qua, vườn cúc của bà bị ngập úng, hư hại hoàn toàn. Hiện bà Bươn phải thuê công nhổ bỏ để kịp trồng mới phục vụ Tết Nguyên Đán.
 
Bà Phí Thị Bươn, thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Mưa lớn ngập, hỏng hết, trắng tay không còn gì hết. Bây giờ nhổ trồng lại chuẩn bị cho dịp Tết.
 
Tại nhiều nhà vườn khác, do mưa lớn kéo dài, nhiều chậu cúc và quất có triệu chứng bị thối rễ; hầu hết các chậu quất đang cho trái nhỏ nhưng có hiện tượng vàng lá và rụng trái hàng loạt.
 
Ông Nguyễn Minh Hóa, thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: Nước ngập nhiều, bây giờ phải cố làm thôi, bà con xung quanh đây cũng bị giống tôi ngập úng, hỏng hết.
 
Arnh minh họa
 
Theo UBND xã Bình Kiến, hiện toàn xã có khoảng 45ha trồng hoa và cây cảnh, chủ yếu là quất, cúc và mai. Trong đó, cây quất được trồng tập trung ở 3 thôn Liên Trì 1, Liên Trì 2 và Phú Vang với khoảng 400 hộ trồng phục vụ thị trường tết năm nay.
 
Tuy nhiên mưa lũ đã làm hơn 6000 chậu cúc và quất bị bệnh và hư hỏng nặng; gần 30 ha cúc kim và rau màu khác cũng bị ngập úng hoàn toàn. Hiện chính quyền địa phương đang vận động người dân sử dụng thuốc phòng nấm cho quất và khôi phục cúc chậu để cứu vớt được phần nào.
 
Bà Nguyễn Thị Lan, CT Hội Nông dân xã Bình Kiến, Tp Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên nói: Hiện nay nông dân xã vận động bà con chăm sóc trồng hoa cây cảnh bán cho vụ hoa Tết, và vận động bà con thận trọng va xử dụng hiệu quả và an toàn để không ảnh hưởng môi trường.
 
Để có những chậu cúc, chậu quất đẹp, bà con phải mất rất nhiều chi phí đầu tư và công chăm sóc. Nhưng chỉ trong mấy ngày mưa lũ, cả một vùng trồng hoa trở nên xác xơ, nguy cơ một vụ hoa tết thất bát đang ở ngay trước mắt.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả