Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 2, 25/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng hoa, cây cảnh Tết lo lắng thời tiết bất lợi

(ANTV) -Đợt mưa lũ lớn đầu tháng 11 đã làm các hộ trồng hoa, cây cảnh của các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại khi một số lượng không nhỏ cây cảnh, đặc biệt là hoa bị ngập trong biển nước không thể cứu vãn. Giờ đây, người dân lại tiếp tục lo lắng khi thời gian vừa qua và dự báo thời gian tới, thời tiết lạnh còn kéo dài gây bất lợi cho vụ hoa hoa tết.  

Tại vườn quất phục vụ Tết nguyên đán với hơn 200 cây của ông Nguyễn Văn Dư, phường Cẩm Châu, TP Hội An. Ông Dư cho biết, hơn 10 năm đổ lại đây chưa năm nào, chất lượng quất kém như năm nay. Thiếu ánh nắng mặt trời vì những trận mưa lớn cùng với đó thời tiết lạnh kéo dài suốt 2 tháng qua khiến quất ra quả nhỏ, lá màu không đẹp và không sum xuê.

Ông Nguyễn Văn Dư, phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lo lắng nói, ở thời điểm bây giờ nếu giống như mọi năm thời tiết thuận lợi, có thể hổi phục lại bộ rễ, đến tết mình có thể lấy lại được 1 ít về chất lượng. Nhưng thời tiết cứ tiếp tục lạnh như thế này thì chỉ để lại vườn thôi, chứ khó bán. Còn những cây mà bộ rễ bình thường thì nó cũng ở mức độ thôi chứ không được như mọi năm
 
Đã thiệt hại khoảng 30% số hoa trong đợt mưa lũ đầu tháng 11, trong đó riêng cúc là hơn 400 chậu, ông Nguyễn Văn Bá giờ đây lại tiếp tục lo lắng vì tình hình thời tiết diễn biến bất thường , khả năng số hoa còn lại nở muộn không đúng vào dịp tết nguyên đán.
 
Ông Nguyễn Văn Bá, phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, thời tiết bất thường, mưa lớn, lạnh kéo dài, độ ẩm lớn, mà dự báo thời tiết lạnh kéo dài đến Tết Nguyên Đán, hoa sẽ trổ chậm.
 
Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch  TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới chúng tôi giao cho phòng ban trực thuộc mở trạm nông nghiệp trạm bảo vệ thực vật thông tin phòng chống dịch bệnh, sâu bệnh và cách chăm sóc để đảm bảo hoa phục vụ dịp Tết. 
 
Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết, bên cạnh việc thành phố Hội An đã chỉ đạo phòng kinh tế và các trạm thực vật nhắc nhở hỗ trợ bà con về kỷ thuật cũng như công tác phòng chống dịch bệnh trên cây, các hộ trồng hoa cây cảnh cũng đã chủ động điều chỉnh việc chăm sóc cây dựa vào kinh nghiệm, để tránh thiệt hại về kinh tế cũng như đảm bảo chất lượng hoa, cây cảnh phục vụ tết.
Thăm dò khán giả