Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng đào Tết "héo" mặt cùng hoa đào

(ANTV) -Chỉ vài ngày nữa là đến tết Nguyên đán Đinh dâu. Trong khi nhiều người phấn khởi đi mua sắm tết cho gia đình, thì người dân trồng đào tết lại đang lao đao vì thời tiết diễn biến bất thường khiến cho hoa đào đã nở rộ,  người trồng hoa đang hết sức lo lắng vì tết đang đến gần mà hoa đào thì vẫn ế ẩm.

 
Năm nay do thời tiết bất thường, nắng ấm trước tết nên đào của các hộ dân tại Hải Dương đã gần như nở hết hoa, những ngày gần tết những cành đào đẹp được bà con ấp ủ nuôi dưỡng đến nay chỉ còn là những cành trơ trụi.
 
Chị Nguyễn Thị Bình, ở Đông Quan, Tân Hưng, TP Hải Dương chia sẻ, nắng ấm như thế này không ai biết nên đào trong vườn nở hết rồi. Cả năm trông vào cây đào nhưng bây giờ bị nở hết rồi.
 
Không riêng của gia đình chị Bình, tại Hải Dương còn rất nhiều hộ trồng đào khác cũng đang dơi vào hoàn cảnh như vậy. Tính đến thời điểm này thị trường bán hoa, cây cảnh ngày tết đang rất tấp nập, nhiều loại hoa, cây cảnh được vận chuyển từ các tỉnh phía Nam ra, giá cả cũng ảnh hưởng đến sự lựa chon của người dân, nhiều người có xu hưởng chuyển sang chơi quất cảnh, mai….nên đào nay có vẻ yếu thế hơn.
 
Mang đi xem có bán được không nhưng các loại hoa mai, bưởi đẹp cạnh tranh nên hoa đào điều kiện bán rất khó khăn. Nguyễn Thị Bình lo lắng nói.
 
Theo dự báo, trong  những năm tới thời tiết sẽ còn nhiều diễn biến bất thường , chính vì vậy người dân cùng với chính quyền địa phương cần có những tính toán, biện pháp khoa học kỹ thuật để người dân trồng cảnh không còn gặp phải cảnh lao đao như hiện nay.
 
Không chỉ ở Hải Dương, mà tại nhiều địa phương khác hoa đào nói riêng và các loại hoa khác nói chung đã đua nhau nở rộ khiến người trồng hoa phải đem bán với mức giá rẻ như cho. Để tránh tình trạng người dân bỏ công bỏ sức trồng đào, nhưng đến thời điểm thu hoạch lại bị mất giá, tiền bán đào không đủ tiền vốn.
 
Vì vậy, các cơ quan chức năng cần quan tâm sát sao hơn nữa, bằng các biện pháp khoa học kỹ thuật giúp cho người dân cải tạo giống cũng như căn đúng thời gian thu hoạch, để người nông dân không lâm vào cảnh khốn cùng khi tết đến, xuân về.
 
 
Thăm dò khán giả