Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 4, 16/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng đào Nhật Tân tất bật chuẩn bị vụ Tết

(ANTV) -  Trồng đào thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết, tuy nhiên vẫn có những kỹ năng nhất định để mùa vụ thành công, đó là tuốt lá - một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận cho người dân hay không. 

 

Thời tiết và bàn tay con người là yếu tố tác động để hoa nở và những ngày này, khi còn khoảng hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, không khí hối hả đang bao trùm khắp các vườn trồng hoa đào ở Nhật Tân - Hà Nội.

Một mùa xuân mới lại  đang sắp đến. Với những người nông dân ở làng nghề trồng hoa đào truyền thống của Hà Nội, họ đang tất bật những công đoạn cuối cùng cho việc chăm sóc hoa đào để hi vọng hoa nở đúng dịp, có một mùa vụ bội thu.

Mấy ngày hôm nay, ông Hiệp đã phải thuê đến gần 10 người cho việc tuốt lá đào, một khâu chăm sóc rất quan trọng, quyết định thời điểm ra hoa của cây đào. 

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phường Nhật Tân- Quận Tây Hồ- Hà Nội cho biết: Dịp trước tết khoảng 2 tháng như bây giờ thì chúng tôi vô cùng bận rôn. Tuốt lá đào, rồi bón phân, tưới nước. Làm sao phải đúng kỹ thuật thì đào mới có hi vọng nở hoa đúng như mong muốn của mình. Đây là khoảng thời gian mà chúng tôi bận nhất nhưng cũng phải cố gắng làm thôi, chúng tôi chỉ trông chờ vào mỗi dịp Tết.

Song song với việc tuốt lá, tạo dáng cho cây, nhiều gia đình cũng  đang chuẩn bị phân bón, đánh chuyển đào lên chậu bồi đất, tưới nước  vào gốc đào để mong  cho cây ổn định, hoa nở đều, đẹp hơn vào dịp tết.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Phường Nhật Tân- Quận Tây Hồ- Hà Nội cho biết: Cuối năm vất vả bận rộn chăm sóc hoa. Hoa đào có đặc thù riêng là phải tuốt lá đúng thời điểm thì các mắt hoa, mầm hoa mới cho ra những nụ hoa và nở đẹp. Công đoạn tuốt lá không đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng  chúng tôi phải rất cẩn thận để tránh gãy cành. Hi vong rằng sau những vất vả thì chúng tôi sẽ có một mùa hoa thu nhập tốt. Nhưng cái này vẫn còn phụ thuộc vào thời tiết nữa

Là một trong những vùng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội, làng đào Nhật Tân vẫn giữ được nét truyền thống của mình qua bao đời nay. Hoa đào Nhật Tân đã tạo nên nét riêng, một thương hiệu của đất Hà thành và trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến, xuân về

Theo dự báo, thời tiết năm nay được đánh giá là thuận lợi để đào ra hoa đúng dịp Tết. Đây cũng là sự mong chờ lớn nhất của người nông dân vào lúc này. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, người tiêu dùng cũng đã bắt đầu rục rịch tìm về các vườn đào để có thể chọn, đặt trước những gốc  đào đẹp cho Tết Nguyên đán 2021./.

BT
Thăm dò khán giả