Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 2, 31/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng cây cao su tại Vĩnh Linh lâm cảnh trắng tay

(ANTV) - Các xã thuộc vùng Đông ven biển của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là nơi nhiều hộ dân chọn cây cao su làm kinh tế chủ lực, dù các nhà khoa học đã khuyến cáo về những rủi ro do thiên tai ở đây. Cơn bão số 10 năm 2013 và cơn bão số 4 vừa rồi tiếp tục cho thấy sự sai lầm khi trồngcây cao su ở vùng đất này khi bao gia đình trồng cao su chỉ trong thoáng chốc lâm vào cảnh tay trắng khi thiên tai đi qua.

Anh Bùi Công Hồng ở thôn Động Sỏi, xã Vĩnh Thạch,huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, trồng hơn 1ha cao su. Sau thiệt hại do cơn bão số 10 năm 2013, nửa vườn cao su trong số diện tích còn lại của  anh tiếp tục bị cơn bão số 4 vừa qua làm gãy đổ.

 Anh chia sẻ: "Bão số 4 vào, trong nhà có 500 cây cao su, bị gãy mất 250 cây. Vùng đông ở gần biển, thiên tai đến cao su nó bẽ hết. Năm nào cũng gió bão.”
   
Bao thiệt hại xảy ra trước mắt, thế nhưng nhiều hộ dân vẫn tiếp tục đánh cược với mô hình kinh tế đầy rủi ro trên vùng đất này.

Ông Bùi Công Anh - Trưởng thôn Động Sỏi, xã Vĩnh Thạch,huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cũng cho biết “Địa bàn của thôn và xã là gần biển, nên gặp bão và gió nhiều, trồng cao su thì thiệt hại rất nhiều, nặng, kinh tế ảnh hưởng quá lớn.”
   
Trồng cây cao su phải 7 năm mới thu hoạch, với giá bán như hiện nay, một ha cao su cho thu nhập 400 ngàn đồng mỗi ngày . Nhưng nếu có một cơn bão tới thì người dân có thể trắng tay.

Toàn huyện Vĩnh Linh trồng 7000ha cao su, cơn bão số 10 năm 2013 bị gãy đổ 2000ha, riêng vùng Đông ven biển là gần 800ha, còn bão số 4 năm nay đã làm gãy đổ hơn 300ha riêng vùng Đông đã hơn 100ha

Ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị nói “Kế hoạch lâu dài thì giữ nguyên diện tích cây cao su hiện có, đồng thời khoanh vùng trồng vành đai bảo vệ để phòng tránh mưa bãovà phát triển những câykhác cho phù hợp điều kiện khí hậu ở đây như: Hồ tiêu, bơ, thanh long ruột đỏ.”
   
Vẫn biết cao su là cây có thu nhập kinh tế đáng kể đối với người dân. Nhưng đối với các xã ven biển, nơi thiếu tính an toàn và ổn định cho việc trồng cây cao su , tiếp tục gắn bó với mô hình kinh tế này, chuyện mất mát, thiệt hại là điều khó tránh khỏi khi thiên tai xảy ra.

Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm cho ngư dân miền Trung

Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị các Tổng công ty bảo hiểm tiếp tục triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm quy định tại Nghị định 67 cho ngư dân. Chính sách hỗ trợ bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 được nối lại, mang đến cho bà con ngư dân sự phấn khởi, góp thêm động lực để yên tâm đánh bắt hải sản trên vùng biển xa của Tổ quốc.

Ngay sau khi Nghị định 67 của Chính phủ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2016, cả 4 doanh nghiệp bảo hiểm đã đồng loạt ngừng cung cấp sản phẩm bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 tại 28 tỉnh, thành phố vùng biển. Điều đó đã khiến không ít trường hợp ngư dân đã phải tự bỏ tiền ra mua bảo hiểm tự nguyện để tàu cá không phải nằm bờ.

Tuy nhiên ngay sau đó, từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý kéo dài thời gian thực hiện Nghị định 67 thêm 1 năm. Quyết định này đang hỗ trợ để ngư dân tiếp tục yên tâm vươn khơi.

Để tháo gỡ khó khăn cho bà con ngư dân, sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài thời gian thực hiện Nghị định 67 đến hết năm 2017, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị các Tổng công ty bảo hiểm tiếp tục triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm quy định tại Nghị định 67 cho ngư dân.

BT
Thăm dò khán giả