Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 22:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người tiêu dùng và câu chuyện chất lượng vàng

(ANTV) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang tiến hành cuộc thanh tra chuyên đề trên cả nước về chất lượng vàng lưu thông trên thị trường. Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể trên cả nước nhưng  số vi phạm mà một vài tỉnh thành vừa công bố sau thanh kiểm tra cho thấy sự đáng ngại về chất lượng vàng hiện nay. Song trên thực tế, chính người tiêu dùng cũng rất ít quan tâm đến vấn đề này.

Phố Trần Nhân Tông là phố vàng nổi tiếng ở Hà Nội, người dân tham gia giao dịch vàng tại đây lúc nào cũng nhộn nhịp. Thế nhưng khi được hỏi về thói quen khi đi mua vàng thì câu trả lời phần lớn là người tiêu dùng không hiểu được về chất lượng của vàng, mặc dù lo ngại nhưng cũng không làm các nào để kiểm định được chất lượng vàng.

Cũng chính thói quen ít quan tâm đến việc kiểm tra sản phẩm vàng khi mua đã tạo cơ hội cho nhiều cơ sở kinh doanh làm sai lệch tuổi vàng và định lượng vàng, trục lợi của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhiều người dân hiện nay vẫn còn có thói quen mua vàng ở đâu bán vàng ở đó với lý do là để tránh mất giá.

Việc này cho thấy chính các đơn vị kinh doanh vàng cũng không công nhận chất lượng vàng của nhau. Và rõ ràng, người bị thiệt lại chính là người tiêu dùng. Theo TS Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam, từ thói quen này của người dân có thể thấy thực trạng chất lượng vàng trên thị trường hiện nay chưa đồng bộ. Vì thế công tác thanh kiểm tra phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Thông tư 22 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường đã có những tác động tích cực lên thị trường vàng. Song chính những người tiêu dùng cũng cần xây dựng thói quen kiểm tra sản phẩm vàng khi mua, lưu giữ các hóa đơn chứng từ để bảo vệ chính mình.

Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh thành phố vẫn đang tiếp tục hoạt động thanh kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, buôn  bán vàng./.

BT
Thăm dò khán giả