Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt lợn

(ANTV) - Những ngày qua, mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi không có ở địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhưng nhiều người tiêu dùng đã lo lắng quá mức đã vội không ăn thịt lợn. Điều này không chỉ tác động đến việc mua bán bình thường của các tiểu thương mà còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động của những người chăn nuôi lợn.

 

Tại một gian hàng bán thịt lợn ở chợ lớn trung tâm Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Kể từ ngày dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở 1 số nơi, thì ở đây, nhiều người đã đắn đo không mua thịt lợn. Chính vì vậy mà không khí ở các sạp bán thịt lợn tại khu chợ sầm uất nhất Đắk Lắk đã trầm lắng, các tiểu thương cũng không giấu được nỗi buồn.
 
Bà Nguyễn Thị Phương,Tiểu thương chợ Buôn Ma Thuột cho biết, giảm bán không được, sáng tới giờ cô chưa bán được ngàn nào hết trơn. Sáng giờ ăn chơi chứ có buôn bán gì đâu, có ai ăn thịt đâu mà bán. Rất là ế, chứ giờ bán không được rồi, cả 10 ngày nay là bán không được.
 
Theo một tiểu thương khác tại chợ Buôn Ma Thuột cho hay, người ăn thì cứ yên tâm đi, cứ mua rồi rửa sạch nấu chín mà ăn. Chứ mình đừng quay lại với nghề thịt heo, đừng có quay lại vì người bán cũng tội mà người nuôi heo cũng tội. Cái dịch thì con nào dịch họ hủy rồi có kiểm nghiệm rồi.
 
Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Miền Trung. Riêng địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện chưa có biểu hiện nào liên quan đến bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, mọi công tác phòng chống dịch vẫn đang được các cơ quan chức năng ở đây triển khai mạnh mẽ và đồng bộ.
 
Ông Thủy Lệ Vũ, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa có dịch tả lợn Châu Phi. Nên người dân ở đây hãy yên tâm sử dụng loại thực phẩm này, không nên quay lưng lại với thịt lợn. Hiện nay chúng tôi đang triển khai đồng bộ công tác phòng chống dịch nhằm không để dịch bùng phát ở Đắk Lắk. Bà con hãy yên tâm ăn thịt lợn khi dùng thịt heo có dấu vệ sinh thu ý và dấu kiểm soát giết mổ do chi cục thú ý quản lý nhà nước cấp và khi ăn phải nấu chín, uống sôi.
 
Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 30 cơ sở giết mổ tập trung, mỗi ngày đưa ra thị trường khoảng 700 con lợn thịt. Và tất cả đang được ngành chức năng tỉnh kiểm soát chặt chẽ. Chính vì vậy, người dân hãy yên tâm sử dụng thịt lợn ăn chín uống sôi và không nên ăn thịt lợn tái hay ăn tiết canh lợn vào thời điểm này./.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả