Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:06, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người tiêu dùng chưa hài lòng về diễn biến giá xăng dầu

(ANTV) - Trong năm 2015, người tiêu dùng đã cảm nhận được rõ việc giảm giá xăng dầu. Tuy nhiên trong lần điều chỉnh giá cuối cùng của năm 2015 với xăng, đây là lần điều chỉnh giá thứ 18 trong năm 2015, trong đó có 12 lần giảm giá và 6 lần tăng giá, song mức giảm tổng cộng chỉ khoảng 1.170 đồng/lít.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng năm qua giá xăng dầu trong nước so với giá thế giới vẫn còn nhiều bất cập, ông cho biết: Trong năm qua thì giảm khoảng 45.6% thế nhưng giá xăng dầu trong nước lại giảm chưa tương xứng bởi lý do thuế phí của chúng ta còn quá cao, quá lớn, nó chiếm tỷ trọng là gần 50%

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng với việc giá xăng dầu thế giới giảm nhiều thì giá trong nước như vậy vẫn khá cao.

Anh Ngô Văn Tùng - Cầu Diễn - Hà Nội cho biết: Anh thấy chưa hài lòng lắm vì giá xăng dầu trong nước lúc giảm thì giảm rất ít lúc tăng thì tăng rất nhanh

 Anh Nguyễn Minh Thịnh - Hà Nội cho rằng: Giá xăng dầu nhập khẩu giảm lẽ ra chúng ta phải giảm được nhiều hơn nhưng chúng ta lại bị tăng đủ các loại thuế phí nên cũng chẳng được đáng là bao

Liên quan đến câu chuyện điều hành giá xăng dầu năm qua chúng ta cũng cần phải nhắc tới việc sử dụng quỹ bình ổn để giúp ổn định giá xăng dầu. Ông Phan Thế Ruệ chủ tịch hiệp hội xăng dầu cho rằng chúng ta đã sử dụng quỹ bình ổn tốt hơn vào những tháng cuối năm và thực sự đã góp phần vào việc ổn định thị trường này: "Thời kỳ đầu năm chúng ta sử dụng quỹ bình ổn chưa tốt lắm nhưng bắt đầu từ quý 3 quý 4 thì quỹ bình ổn sử dụng tương đối tốt tức là chúng ta không vội vàng sử dụng quỹ bình ổn để nó không đúng với cái giá của nó và giữ được giá thành thực của xăng dầu tốt".

Vận hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường có sự quản lý vĩ mô của nhà nước với mục tiêu ngày một hoàn thiện hơn đang trở thành một yêu cầu bức thiết trong bối cảnh Việt nam ngày một hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế của thế giới.

Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, vận hành theo cơ chế thị trường phải làm sao đảm bảo hài hòa được lợi ích của Nhà nước, của doanh nghiệp và của người dân là yêu cầu cụ thể được cơ quan chức năng đặt ra. Tăng cường công tác giám sát, minh bạch hóa quá trình điều hành đảm bảo giá xăng biến động theo sát giá thị trường thế giới là những giải pháp cần được thực hiện triệt để hiện nay.

 

 

BT
Thăm dò khán giả