Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thanh niên miền núi mạnh dạn làm giàu

(ANTV) -  Thoát nghèo và hướng tới làm giàu là phương châm sống của nhiều thanh niên nông thôn, miền núi. Dù điều kiện sống tại địa phương gặp nhiều khó khăn hơn so với thành thị nhưng nhiều thanh niên đã biết vượt hoàn cảnh để làm giàu trên chính quê hương mình. Anh Đoàn Hồng Khuyên, trú tại xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam là một trong những trường hợp ấy. 

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê miền núi nghèo, từ bé anh Đoàn Hồng Khuyên đã phải xa xứ để đi làm thuê kiếm sống bằng đủ nghề. Bằng tinh thần ham học hỏi và ý chí trở về quê làm giàu, anh Khuyên đã tìm hiểu nhiều nghề. Trong quá trình làm thuê tại một xưởng phù chúc, anh nhận thấy đây là một công việc mình yêu thích đồng thời có thể phát triển được tại quê hương.

Phù chúc còn có tên gọi khác như hũ kỵ, phù trúc, váng đậu được chế biến từ hạt đậu nành. Nó là một nguyên liệu chính trong các thực đơn ăn chay, ăn kiêng vì có thể chế biến được thành nhiều món và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện nay nhu cầu tiêu thụ phù chúc của người dân ngày càng tăng. Nhận thấy điều này, anh Đoàn Hồng Khuyên đã mạnh dạn vay vốn làm ăn, mở đường mang phù chúc về quê lập nghiệp.

Phù chúc là thực phẩm truyền thống lâu đời được sản xuất thủ công. Hiện nay, việc sản xuất phù chúc đang được thay dần bằng hệ thống máy máy nhưng chưa nhiều. Nắm được những ưu điểm và lợi thế của việc sản xuất phù chúc bằng hệ thống dây chuyền hơi, anh Khuyên đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư máy móc. Thời điểm bắt tay vào làm, cả tỉnh Quảng Nam, anh là người thứ 2 áp dụng công nghệ này.

Là một huyện miền núi nghèo, điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội còn gặp nhiều khó khăn nên công việc của anh Khuyên gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt là vấn đề giao thông đi lại khiến việc vận chuyển hàng hóa bị hạn chế nhiều. Thế nhưng, với bản lĩnh và khát vọng làm giàu của tuổi trẻ anh đã không bỏ cuộc. Đến nay, anh chị đã có xưởng sản xuất riêng của mình, cung cấp phù chúc cho các cơ sở trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, thu lãi hàng trăm triệu đồng một năm.  Anh đang ấp ủ mở rộng thêm cơ sở sản xuất.

Không chỉ phát triển kinh tế bản thân, xưởng phù chúc của anh Đoàn Hồng Khuyên còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong vùng. Học hỏi cách làm ăn của anh, hiện nay, trên địa bàn xã đã có thêm nhiều người mở cơ sở sản xuất phù chúc. Ngoài ra, từ khi nghề làm phù chúc phát triển mạnh đã kéo theo nghành chăn nuôi tại đây tăng lên nhờ việc tận dụng phế phẩm xác bã đậu làm nguồn thức ăn cho gia súc. Ngoài nghề trồng rừng, bà con có thêm những công việc khác, đời sống cũng dần cải thiện.

Nhờ tinh thần vượt khó, đến nay vợ chồng anh đã có cuộc sống kinh tế ổn định. Ngoài làm kinh tế, anh cũng dành thời giant ham gia vào hoạt động đoàn, được nhiều người tín nhiệm. Trước xu hướng phát triển của xã hội hiện nay, nếu thật sự có ý chí và quyết tâm thì sẽ còn rất nhiều cơ hội để thanh niên tại các địa phương phấn đầu làm giàu chân chính.

BT
Thăm dò khán giả