Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nuôi trồng thủy sản ở Thanh Hóa thiệt hại nặng

(ANTV) - Tại Thanh Hóa, theo Sở NN&PTNT, thiệt hại do bão số 10 gây ra đối với ngành nuôi trồng thủy sản lên đến hơn 300 tỷ đồng.

Cụ thể, 2.100 ha diện tích nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó đa phần là các hộ nuôi tôm. Huyện Hoằng Hóa là địa phương thiệt hại nặng nhất. Trong số 1.500 ha tôm của huyện có tới 1.200 ha gần như mất trắng.

Vấn đề đáng lo ngại lúc này là khá nhiều hệ thống bờ chắn tự nhiên có mục đích ngăn sóng, bảo vệ các ao nuôi ở Thanh Hóa như cồn cát, hàng cây chắn sóng… đã bị bão cuốn trôi. Đây là rào cản không hề nhỏ trong quá trình tái đầu tư sản xuất của bà con thời gian tới.

Đã khống chế được dịch, bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
 

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện cả nước đã khống chế được các dịch bệnh (cúm gia cầm, tai xanh và lở mồm long móng) trên đàn gia súc và gia cầm. Tuy nhiên, Cục Thú y cũng khuyến cáo các địa phương không nên lơ là trong phòng, chống dịch, bởi nguy cơ bùng phát dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo nhận định của Cục Thú y, đối với cúm gia cầm, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong việc phòng, chống dịch cúm gia cầm; đồng thời, tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đối với bệnh lở mồm long móng, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để; đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

BT
Thăm dò khán giả