Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nuôi tôm Phú Yên điêu đứng sau cơn bão số 12

(ANTV) -Người ít thì thiệt hại năm bảy trăm triệu, đến 1 tỷ đồng, người nhiều thì trên 10 tỷ đồng do bão số 12. Hơn 15 năm nuôi tôm hùm tại Đầm Môn, Khánh Hoà, sau cơn bão, nhiều người nuôi tôm hùm trắng tay và trở thành con nợ. Họ không biết phải trông cậy vào đâu bởi chưa có cơ quan nào có trách nhiệm trong việc thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại này.

Những giấy thống kê thiệt hại tôm hùm nuôi tại Đầm Môn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà do cơn bão số 12. Giấy tờ này do chính quyền địa phương nơi bà con nuôi tôm hùm bị thiệt hại cấp và địa phương sở tại xác nhận, nhưng bà con chưa biết nộp cho ai.
 
Con số thống kê chưa đầy đủ của xã An Hoà, cả thôn Nhơn Hội có gần 220 hộ nuôi tôm hùm tại Đầm Môn với 189 bè, giá trị thiệt hại ước tính khoảng hơn 300 tỷ đồng. Hộ nuôi ít thì thiệt hại ba bốn chục lồng, hộ nuôi nhiều nhất đến 250 ô lồng. Cơn bão xảy ra, bà con bất lực nhìn tài sản của mình bị bão lấy đi và cả những người hôi của lợi dụng khai thác. Nhiều hộ mất trắng đến trên 10 tỷ đồng.
 
Đó là toàn bộ tài sản tích cóp sau 15 năm nuôi tôm hùm. Hiện chính quyền xã An Hòa đang tiếp tục thống kế đánh giá chính xác mức độ thiệt hại và phối hợp với địa phương nơi bà con nuôi tôm tại Khánh Hòa để giải quyết những vướng mắc.
 
Tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết, theo quy định thiệt hại ở nơi nào thì nơi đó thống kê. Tuy nhiên đến lúc này chính quyền địa phương nơi bà con nuôi tôm cũng chưa có trách nhiệm trong vấn đề này.
 
Tại buổi làm việc với Phú Yên, Thứ trưởng Bộ NN&PTN lưu ý Phú Yên nếu Khánh Hoà không thống kê thì Phú Yên phải có trách nhiệm thống kê mức độ thiệt hại này của bà con. Mục tiêu là không để bà con nào thiệt hại do bão bị bỏ sót. 
 
Lúc này, hơn 1 tháng kể từ khi cơn bão đi qua, nhiều hộ đã bắt đầu chuyển nghề để kiếm sống trước mắt. Nhiều hộ đang tu sửa lại bè để khôi phục lại sản xuất trong những ngày tới. Bà con đang trông chờ sự vào cuộc tích cực hơn của chính quyền địa phương trong thống kê, đánh giá thiệt hại để báo cáo Trung ương, giúp bà con được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước theo quy định.
 
 
Thăm dò khán giả