Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 4, 22/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nuôi thủy sản khó khăn khôi phục sản xuất sau bão

(ANTV) - Sau bão, việc khôi phục sản xuất là yêu cầu cấp bách để tạo sinh kế ổn định cho người dân. Tuy nhiên để tái sản xuất, các hộ nuôi thủy sản đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Không chỉ là nỗi lo về vốn đầu tư, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trong khu vực nuôi mà còn là tình trạng mất an ninh trật tự do tình trạng vớt trộm con giống thủy sản trong khu vực nuôi. Chưa hết khó khăn này lại thêm những khó khăn khác đang bủa vây người nuôi trồng thủy sản. 

Biển lặng, không còn những con sóng dữ. Vùng nuôi thủy sản xã Vạn Thạnh huyện Vạn Ninh đã nhộn nhịp trở lại sau bão số 12. Các hộ nuôi tôm hùm bắt tay ngay vào sản xuất. Dù thời điểm này thiếu thợ làm, khó tìm nhân công nhưng ông Nguyễn Văn Tèo vẫn cố gắng sửa sang lại bè nuôi. Với 10 lồng tôm hùm ít ỏi còn lại, ông hy vọng vớt vát số vốn quá lớn đã bị cuốn theo bão.

Ông Nguyễn Văn Tèo, Hộ nuôi thủy sản tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh cho biết: "100 ô lồng nuôi vừa tôm xanh, tô sao luôn khoảng 30.000 con. Làm dành dụm từ đầu 2004 đến nay giờ thiệt hại hết luôn rồi. Bây giờ cũng như làm lại từ đầu, không có vốn."

Không chỉ thiếu vốn để tái đầu tư, những ngày gần đây, tại các vùng nuôi trên địa bàn huyện Vạn Ninh luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Bởi qua thống kê của UBND huyện, bão số 12 đã nhấn chìm trên 11.000 lồng bè và làm thiệt hại hoàn toàn nhiều cơ sở nuôi của các cá nhân, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản. Từ đây dẫn đến tình trạng người dân và phương tiện từ các địa phương khác lén đến trục vớt con giống thủy sản từ các lồng nuôi đã gây nên sự xung đột, làm mất an ninh trật tự.

Anh Lê Tấn Cường, Quản lý sản xuất, Công ty TNHH Ngọc Trai Sài Gòn cho biết: "Bão qua thất thoát khoảng 80% số trai nguyên liệu và thành phẩm. Hiện nay khắc phục khoảng 10%. Số còn lại sẽ khắc phục từ từ. Hiện bây giờ tình trạng trai nằm dưới biển rất nhiều nên chúng tôi rất lo lắng, sợ người ta lấy những con trai của chúng tôi làm mồi cho cá, tôm nuôi của người ta. Thực sự bây giờ mồi thì không có."

Sau bão, dịch bệnh trên các đối tượng nuôi càng diễn biến khó lường, một mối nguy khác mà người nuôi thủy sản đang phải đối mặt. Theo kết quả quan trắc môi trường mới đây, Sở Tài nguyên & Môi trường Khánh Hòa đã công bố một số khu vực nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Vạn Ninh đã có hiện tượng tảo nở hoa. Vì vậy, nếu chính quyền các xã và cơ quan chuyên trách về thủy sản trên địa bàn huyện không sớm cảnh báo để người nuôi thực hiện các biên pháp phòng ngừa, hạn chế thả nuôi cùng lúc số lượng lớn thì nguy cơ thiệt hại sau bão sẽ còn tăng cao.  

Ông Lê Hoàng Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa cho biết: "Vấn đề tảo nở hoa thì năm ngoái địa phương đã bị thiệt hại rất nặng. Do đó, chúng tôi chú trọng tuyên truyền phương pháp để giảm thiệt hại như khoảng cách giữa các bè nuôi, chuẩn bị oxy để kịp thời đáp ứng cho tôm, cá đang nuôi."

Huyện Vạn Ninh hiện có khoảng 800 lồng bè thủy sản đã thả nuôi trở lại, tập trung chủ yếu ở khu vực nuôi các xã Vạn Thạnh và Vạn Hưng, chiếm 5% tổng số lồng bè bị thiệt hại do bão. Vùng tâm bão đang từng ngày khôi phục lại sản xuất, vì thế cần nhanh chóng giải quyết những khó khăn trước mắt để giúp người dân nơi đây phục hồi sau thiên tai.

 

BT
Thăm dò khán giả