Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Chủ Nhật, 28/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nuôi lợn bản trụ vững trước cảnh rớt giá

(ANTV) - Trong khi hàng loạt hộ dân chăn nuôi lợn trên khắp cả nước đang điêu đứng vì rớt giá cần được giải cứu. Thì ở tỉnh Lai Châu rất nhiều hộ dân nuôi lợn vẫn trụ vững với cơn lốc rớt giá mà không hề nao núng. Nguyên nhân và bằng biện pháp nào để người dân nơi đây trụ vững như thế. 

Dạo quanh các chợ trên địa bàn tỉnh Lai Châu, có rất nhiều sạp bán thịt lợn sach được nuôi theo phương pháp truyền thong cám gạo.  Mỗi ki lô gam thịt lợn loại này vẫn bán giá từ 120 đến 150 ngàn đồng/kg. Dù giá cao hơn rất nhiều so với giá thịt lợn lai nuôi bằng phương pháp công nghiệp, thì thịt lợn bản này vẫn được tiêu thụ mạnh.

Anh Vàng Văn Sân, bản San Thàng 1, xã San Thàng, TP Lai Châu, Lai Châu cho biết: “Thịt lợn trắng bán giá rẻ hơn nhưng vẫn khó bán vì ít người mua hơn. Còn lợn đen ở bản nuôi thì bán chạy, giá vẫn cao mà không hạ mấy nên khi mua lợn của dân về mổ thịt chúng tôi vẫn mua giá cao như trước, vì loại lợn này thịt ngon, đảm bảo, nhiều người thích ăn”.

Ông Mã A Gia, bản Sin Cau, xã Giang Ma, Tam Đường, Lai Châu cho biết: “Giá lợn đen vẫn đảm bảo mà, so với trước đây giá không xuống nhiều đâu. Mà mình nuôi chủ yếu bằng rau củ quả nhà trồng và cám ngô, cám lúa nên không tốn mấy đâu”.

Gia đình anh Giàng A Sinh – bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường chuyên nuôi lợn đen theo phương pháp truyền thống. Mỗi năm trang trại của anh xuất hai lứa với trên 2  tấn lợn cặp nách, trừ chi phí các khoản anh thu về trên 100 triệu đồng tiền lãi.

Anh Giàng A Sinh – Bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, Tam Đường nói: “Mình chú ý tiêm phòng dịch bệnh, còn thức ăn thì cho ăn rau, chuối rừng và cám gạo, bột ngô nhà mình trồng nên vẫn có lãi chứ không bị lỗ. Có nhiều lúc thương lái đến hỏi mua lợn đen không có mà bán đấy”.

Không chỉ gia đình anh Sinh mà rất nhiều hộ dân ở Lai Châu cũng nuôi lợn đen, lợn bản theo hình thức trên. Chất lượng thịt thơm ngon, không có bột tăng trọng, không chất kích thích nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Và tiêu thụ mạnh nhất là nhập cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Nuôi lợn bản, lợn đen như ở Lai Châu tuy lãi không cao lắm nhưng cho thấy tính bền vững, người dân luôn chủ động được đầu ra mà ít bị lệ thuộc vào tác động của giá cả thị trường. Một giải pháp tự cứu cánh của những hộ chăn nuôi lợn ở Lai Châu./.

 

BT
Thăm dò khán giả