Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 22:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 3, 29/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nông dân với nỗi lo gia nhập TPP

(ANTV) -Lâu nay người nông dân vẫn thường trực nỗi lo “được mùa mất giá”. Nỗi lo đang còn là bài toán nan giải thì nay họ lại đối diện với những nỗi lo mới, nhất là khi nước ta gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tại Quảng Nam, nỗi lo của người nông dân không phải là không có căn cứ khi thực tế này đang ảnh hưởng cụ thể đến người chăn nuôi trên địa bàn.

Trong nhiều năm liền, nông dân Nguyễn Văn Minh ở xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ luôn là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương với việc mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng, xây dựng chuồng trại phát triển mô hình nuôi gà thả vườn trên khu vườn rộng hơn 2 hécta của mình với quy mô đàn gà lên đến gần 5.000 con.

Nhờ thực hiện đúng quy trình chăn nuôi kết hợp với phương pháp đệm lót sinh học nên trang trại gà đảm bảo khá tốt về tiêu chí môi trường. Thế nhưng, ông Minh đang đối diện với nỗi lo khi Việt Nam gia nhập TPP, bởi lẽ ngành chăn nuôi nói chung đang có dấu hiệu chững lại, đi đôi với đó là giá thành đầu vào lại quá cao như hiện nay. Ông chia sẻ, trong năm 2015 này, trừ đi các chi phí đầu tư vào trang trại, nguồn thu nhập của ông chỉ khoảng 100 triệu đồng. So với mấy năm trước thì nguồn lãi của trang trại sụt giảm đi nhiều.

Ông Nguyễn Văn Minh, thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, Q.Nam cho biết: "Từ ngày có cơ sở sản xuất đã hỗ trợ rất nhiều cho người dân, con giống là người nông dân bị áp đặt nhiều nhất vì mua của tiểu thương. Từ 12.000/con bán đến 32.000/con gà con mới nở mình vẫn phải mua. Phải làm sao để tự sản xuất được thức ăn, khỏi lệ thuộc mua bột thì như vậy chăn nuôi mới tồn tại được lâu dài."

Thực tế của gia đình ông Minh cũng là vấn đề chung của người chăn nuôi trang trại tổng hợp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Với sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi những kinh nghiệm thực tiễn, trang trại chăn nuôi tổng hợp gồm gà thả vườn, heo, bò và nuôi dê nên nhiều nông dân đã phấn khởi khi đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Tuy nhiên, nhiều nông dân làm trang trại tổng hợp khá lo lắng khi giá con giống và thức ăn tăng quá cao.

Ông Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: "Mặc dù chúng ta là nước nông nghiệp và nhiều sản phẩm từ nông nghiệp để sản xuất thức ăn, nhưng ngành sản xuất thức ăn công nghiệp để có chất lượng cao, có sự thúc đẩy về năng suất thì chúng ta chưa chủ động được về các công nghệ mà hầu hết các công ty nước ngoài sản xuất tại Việt Nam. 

Đầu tư nhiều công sức, tiền của vào trang trại, những nông dân chân chính đều mong muốn thời gian tới Nhà nước, các cơ quan chức năng cần đưa ra nhiều giải pháp để giúp người nông dân trong việc phát triển ngành chăn nuôi, tạo chuỗi liên kết chặt chẽ trong sản xuất, đầu ra sản phẩm có như vậy người chăn nuôi mới yên tâm sản xuất.

Cà Mau: Bảo vệ rừng chống biến đổi khí hậu

Một trong những biểu hiện của biến đổi khí hậu hiện nay là làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Đây không còn là vấn đề của riêng một ngành nào, mà chính là vấn đề liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Để khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên rừng tràm một cách hợp lý, thời gian qua ngoài công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, tỉnh Cà Mau còn ban hành nhiều chính sách khôi phục rừng; nhất là hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân sống trên lâm phần tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để trồng rừng theo hình thức thâm canh, bán thâm canh.
        
Ông Phan Thanh Trung, ấp 12, xã Khánh Thuận, huyện U Minh cho biết: "Được sự hỗ trợ của nguồn vốn mọi người dân đều phấn khởi. Riêng bản thân tôi thấy rất vui mình đã được hỗ trợ thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất giúp kinh tế phát triển hơn."

Ông Phạm Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, huyện U Minh cho biết: "Giữa năm 2015 người dân được tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng nông nghiệp, cho nên đối với xã cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân về mặt hồ sơ. Trên địa bàn xã hiện nay có khoảng 70 đến 80% người dân đã tiếp cận nguồn vốn và đã triển khai trồng, sắp tới đối với người dân có khả năng phát triển rất tốt là do trồng rừng thâm canh sản lượng nó tăng lên, thứ hai nữa là chu kỳ khai thác rút ngắn lại."

Một trong những ưu thế của trồng rừng thâm canh là hạn chế được nguy cơ cháy rừng, bởi hầu hết các kênh, mương được tạo ra khi kê liếp trồng rừng đều chứa một lượng nước nhất định. Điều này càng thiết thực và phù hợp hơn để ứng phó với biến đổi khí hậu trước dự báo hiện tượng Elnino có khả năng kéo dài sang mùa khô năm 2016, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao.

Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết: "Vườn Quốc gia đã xây dựng phương án cháy rừng rồi được UBND tỉnh phê duyệt rồi; do đó phần còn lại kết hợp với huyện sẽ làm sao vận động người dân cam kết vấn đề phòng, chống cháy rừng."

Từ nỗ lực của các ngành, các cấp, đến nay đời sống vật chất, tinh thần của phần lớn người dân vùng rừng đã từng bước được cải thiện. Từ đó, với họ bảo vệ rừng được xem là vấn đề cốt lõi và là cách ứng phó với biến đổi khí hậu một cách tích cực và gần gũi nhất trong đời sống hàng ngày.

Bảo vệ rừng không ngoài mục đích nâng cao đời sống người dân trên lâm phần và gắn với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ bức thiết hiện nay.


 

 

BT
Thăm dò khán giả