Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lao động có thể kiện doanh nghiệp không trả sổ BHXH

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hỗi diễn ra hết sức phức tạp. Nhiều doanh nghiệp vẫn trừ tiền đóng BHXH hàng tháng của công nhân, người lao động, nhưng không nộp cho cơ quan BHXH, mà lại chiếm dụng để sử dụng vào việc khác. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. 

Vậy, việc người lao động tự quản lý sổ và có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH, thông qua đó, người lao động sẽ biết được quá trình cũng như mức tiền lương tham gia BHXH của mình, góp phần kịp thời phát hiện trường hợp doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH

Theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM cho biết: "Trong năm nay, dự kiến khoảng 1,2 triệu người lao động sẽ nhận được sổ BHXH. Toàn bộ người lao động ở TPHCM có sổ BHXH sẽ được nhận sổ chậm nhất trước ngày 31/12/2018. Đơn vị sẽ phối hợp với các quận, huyện và đơn vị sử dụng lao động bàn giao trực tiếp sổ BHXH cho người lao động."

Trong  trường hợp, nếu doanh nghiệp còn nợ tiền đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, thì bảo hiểm xã hội TP HCM in tờ rơi sổ BHXH, xác nhận thời gian đến thời điểm đơn vị đã đóng đủ tiền. Riêng đối với các đơn vị phá sản hay chủ doanh nghiệp bỏ trốn, người lao động cần liên hệ với tổ chức công đoàn yêu cầu hỗ trợ. Trên cơ sở đó, công đoàn lập danh sách và chuyển cơ quan BHXH xác nhận sổ trả cho người lao động. Hoặc, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi đơn vị đã tham gia BHXH. Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp không trả sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể khởi kiện tại tòa án.

Các hãng hàng không Việt đồng loạt tăng giá vé

 

Trong những ngày qua, hầu hết các đại lý bán vé máy bay đều bất ngờ nhận được thông báo tăng giá vé từ Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar Pacific. Liên quan tới việc  tăng giá vé của các hãng hàng không nội địa, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, việc các hãng tăng giá vé lần này vẫn nằm trong mức khung giá trần cho phép.
     
Theo đó, Vietnam Airlines thông báo giá vé quốc nội hạng thương gia tăng từ 100.000-500.000/chặng; hạng phổ thông tăng từ 40.000-300.000 đồng/chặng. Thời gian điều chỉnh giá vé từ ngày 1/4, áp dụng tùy theo từng chặng bay.

Tuy nhiên, VNA cũng cho biết, vẫn duy trì khoảng 10 mức giá thấp trên mỗi đường bay nội địa và đặc biệt không tăng giá trên các đường bay địa phương và đường bay trục lẻ để đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân. Các loại phụ thu và phí khác giữ nguyên. Hãng hàng không Vietjet cũng thực hiện tăng phí dịch vụ hệ thống từ 100.000 đồng lên 140.000/chặng bay nội địa và tăng từ 120.000 đồng lên 160.000 đồng/chặng bay quốc tế kể từ ngày 22/3.Bên cạnh việc tăng phí dịch vụ/vé máy bay, Vietjet còn điều chỉnh phí phụ thu dịch vụ.

Thời gian áp dụng mức điều chỉnh kể từ ngày 20/3. Một hãng hàng không giá rẻ khác là Jetstar Pacific cũng đã gửi thông báo tới các đại lý bán vé máy bay về việc điều chỉnh tăng phí quản lý hệ thống từ 100.000 lên 130.000 đồng/chặng kể từ ngày 15/3.

BT
Thăm dò khán giả