Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người làm du lịch trên đảo Lý Sơn lao đao

(ANTV) - Vắng du khách đồng nghĩa với chuyện thất thu từ du lịch. Dịch Covid -19 đã gây tổn thất nặng nề cho du lịch Lý Sơn khi đến giờ vẫn chưa thể dỡ bỏ lệnh dừng đón du khách ra đảo Lý Sơn tham quan. Người làm du lịch trên đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi chưa bao giờ rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan như lúc này.

Anh Trần Minh Khánh từng rất tự tin về đầu tư dịch vụ lưu trú phục vụ khách du lịch. Năm 2016, gia đình anh Khánh bỏ ra số tiền trên 10 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tiền vay ngân hàng để đầu tư khách sạn Đại Dương. Năm 2017, khách sạn được đưa vào hoạt động nhưng đến nay chưa thu hồi được vốn thì rơi vào tình cảnh bế tắc, gắng gượng cầm cự khi khách sạn không đón được khách. Khách sạn không có thu nhập nhưng mỗi tháng phải trả lãi vay ngân hàng. Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn tại huyện đảo Lý Sơn đang phải đối mặt.

Ngoài các dịch vụ lưu trú bị ảnh hưởng thì các dịch vụ kinh doanh khác của người dân trên đảo Lý Sơn vốn có nguồn thu nhờ vào du khách cũng bị tác động nghiêm trọng. Anh Nhật là người có cách làm du lịch mới theo xu hướng kinh doanh quà tặng, quà lưu niệm đặc trưng của đảo Lý Sơn phục vụ du khách. Triển vọng cho mô hình kinh doanh này chỉ hiệu quả khi có du khách. Nhưng quầy trưng bày và bán các mặt hàng đặc sản của Lý Sơn như hành, tỏi, thủ công mỹ nghệ  này của anh cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm.

Dịch vụ ăn uống cũng trong tình cảnh khó khăn. Đóng cửa chờ dịch qua đi, những người kinh doanh dịch vụ ăn uống trên đảo hy vọng sẽ sớm đón được những du khách đầu tiên để vực lại hoạt động kinh doanh sau nhiều tháng bị ngưng trệ.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, du khách đến Lý Sơn tham quan, du lịch giảm gần 34% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm gần 83% so với năm 2019. Gần 10 tháng kể từ tháng 01 đến nay nhưng Lý Sơn chỉ đón được chừng 39.000 du khách. Đây là lượng khách thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Điều này cũng đã tác động đến nguồn thu ngân sách của Lý Sơn khi ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương bị ảnh hưởng.

Chờ đợi dịch qua đi để có thể phục hồi lại du lịch. Người dân ở đảo Lý Sơn đang mong từng ngày. Bởi một khi dịch càng kéo dài thì việc phục hồi du lịch sau đại dịch sẽ càng gặp khó khăn.

 

BT
Thăm dò khán giả