Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người gìn giữ nghề đóng tàu gỗ

(ANTV) -Nhắc đến làng nghề đóng tàu thuyền gỗ truyền thống ở vùng làng đảo Hà Nam thì ai cũng nghĩ ngay đến nghệ nhân ưu tú Lê Đức Chắn, phường Phong Hải, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.

 

Nghệ nhân ưu tú Lê Đức Chắn, phường Phong Hải, TX Quảng Yên cho biết, nghề được hình thành và phát triển từ năm 1434 đến nay, đến giờ thì dòng họ nhà tôi có 2 cụ theo nghề này từ đời 11 và đến tôi là đời 17, con, cháu tôi là đời 18,19 đều theo nghề này
 
Ông Chắn là đời thứ 17 của làng nghề đóng tàu thuyền truyền thống ở TX Quảng Yên, Quảng Ninh. Ở cái tuổi 70 nhưng ông Chắn vẫn gắn bó với cưa, đục, với mảnh đất nơi ông sinh ra và dành cả cuộc đời của mình để tiếp tục tạo ra những con thuyền đã bao đời làm nên lich sử.
 
Tôi theo nghề này từ lúc 14,15 tuổi, trong thời gian đánh mỹ thì cũng theo cha đi đóng những con thuyền này, phục vụ sửa lại những con thuyền bị Mỹ đánh bị hỏng. Ông Chắn chia sẻ.
 
Ông Chắn cũng như những người dân trong làng đều có chung niềm tin về lịch sử nghề đóng tàu thuyền gỗ ở quê hương mình. Riêng nghệ nhân ưu tú Lê Đức Chắn, mọi người không chỉ biết đến ông là người có kinh nghiệm đóng tàu gỗ nổi tiếng ở vùng mà ông còn là người phục dựng lại con thuyền buồm 3 vách ngăn cánh rơi. Đặc biệt, loại thuyền này có thể chạy ngược gió, đây chính là điểm mà gần như không loại thuyền buồm nào có được.
 
Theo ông Chắn, là một thuyền cổ của vùng Quảng Yên, Quảng Ninh này, tính năng của nó là chạy được xuôi gió, ngang gió, ngược gió, đó là điều đặc biệt của con thuyền này và nó cũng đồng hành với lịch sử, với đất nước, nó cũng gắn liền với rất nhiều chiến tích lịch sử.
 
Yêu nghề, say sưa với nghề, với những con thuyền truyền thống ông Chắn đã dành tình yêu ấy cho những người con, cháu của mình để tiếp tục phát triển nghề truyền thống của ông cha để lại.
 
Theo cháu ngoại của nghệ nhân Chắn, em Nguyễn Quốc Tùng cho biết, em theo nghề từ lúc học hết lớp 12, được ông và các cậu truyền lại nghề và em yêu nghề lúc nào cũng không biết, em sẽ tiếp tục học hỏi để phục vụ các ngư dân và tiếp tục phát triển nghề của ông cha.
 
Hiện xưởng đóng tàu của ông Chắn có gần 100 công nhân.Từ đây, những con tàu gỗ truyền thống vẫn được đóng mới mỗi ngày như sự hiện diện của quá khứ không thể mất đi.
 
Và để tạo ra được một con tàu hoàn chỉnh, vận hành tốt khi ra khơi những người thợ đã phải làm liên tục ít nhất 3 tháng mới hoàn thiện được con tàu như thế này.
 
Tâm trạng của người làm nghề lâu năm khi hạ thủy một con tàu mà cho người ta thấy đẹp, cứng và được chủ tàu khen thì mình rất tự hào và từ đó để duy trì cho những chiếc sau. Ông Chắn bộc bạch.
 
Sự đam mê, niềm tự hào, nỗi đau đáu của ông cùng người dân trong làng luôn là động lực để tiếp tục lưu giữ và phát triển làng nghề của cha ông để lại. Cần mẫn, tỉ mỉ, đôi tay ông vẫn hàng ngày kiên trì, lưu giữ, bảo tồn một giá trị quý giá của quá khứ để một ngày nào đó những chiếc thuyền đó lại nối nhau rẽ sóng ra biển lớn thể hiện sự mạnh mẽ, tự hào của người dân vùng đảo Hà Nam một thời.
Thăm dò khán giả