Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 5, 03/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân xã Đắk Wer bức xúc vì hỗ trợ hạn hán thiếu minh bạch

(ANTV) - Chính sách hỗ trợ hạn hán của Chính phủ cho người dân bị thiệt hại cây trồng sau đợt hạn hán cuối năm 2015, đầu năm 2016 đã được thực hiện. Tuy nhiên nhiều hộ dân ở 3 thôn 10, 14 và 15, xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông bức xúc phản ánh trong quá trình triển khai, địa phương này lại thiếu công bằng, minh bạch trong việc rà soát, kê khai đối tượng, diện tích cây trồng thiệt hại, dẫn tới việc thiếu sót trong chi trả tiền hỗ trợ.

Bị thiệt hại nặng từ đợt hạn hán kéo dài từ cuối năm 2015, vườn cà phê và hồ tiêu của hộ ông Nguyễn Tấn Á ở thôn 15, xã Đắk Wer, chỉ được tưới nước cầm chừng trong 5 tháng đầu năm nay. Vụ thu hoạch 2016, ông Á ước tính 2,6 ha của gia đình sẽ cho sản lượng khoảng 2 tấn, trong khi niên vụ 2015 ông thu về 8 tấn cà phê nhân.
 
Mặc dù bị thiệt hại nặng nề do hạn hán, nhưng ông Á và nhiều hộ dân lân cận không hề được thôn, xã kiểm đếm, đánh giá thiệt hại cây trồng để đưa vào diện được hỗ trợ kinh phí từ chính sách chung của Chính phủ.
 
Ngay từ khi thực hiện chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do hạn hán gây ra trên cây trồng theo chủ trương của Trung ương, xã Đăk Wer, huyện Đắk Rlấp đã vấp phải nhiều ý kiến phản ánh, bức xúc của người dân, nhất là người dân ba thôn 10, 14 và 15.
 
Các hộ dân tại đây cho rằng, quá trình rà soát, kiểm đếm diện tích cây trồng thiệt hại do hạn hán đã thực hiện thiếu minh bạch; nhiều gia đình không hề nắm được thông tin về kế hoạch kiểm kê, xác minh diện tích thiệt hại, vì thế đã không có tên trong danh sách được hỗ trợ dù số lượng cây trồng bị chết hoặc giảm sản lượng do không có nước tưới rất lớn.
 
Ảnh minh họa
 
Ông Trần Văn Sử - xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, Đăk Nông nói: Bà con thôn 14 chúng tôi rất bức xúc về cán bộ thôn làm đường lối sai lệch lạc, nếu như đông chí trưởng thôn mà ra họp dân, và có tổ rà soát lại thì chắc chắn thôn chúng tôi không bao giờ phải có đơn thư.
 
Mặc dù người dân đã phản ánh nhiều lần lên chính quyền xã Đắk Wer và UBND huyện Đắk Rlấp, nhưng những thiếu xót xung quanh việc kiểm đếm và hỗ trợ cây trồng bị thiệt hại do hạn hán vẫn không được địa phương trả lời thỏa đáng. Bên cạnh việc thiếu minh bạch, công khai, thiếu thông tin đến người dân, các hộ còn cho rằng việc chi trả tiền hỗ trợ hạn hán đối với một số trường hợp trên địa bàn xã đã thực hiện không đúng đối tượng.
 
Tại thôn 14, xã Đắk Wer, tổng số diện tích cà phê và hồ tiêu đang trong giai đoạn kinh doan và kiến thiết cơ bản là hơn 430ha, của 194 hộ dân. Đợt hạn hán vừa qua khiến gần 70% diện tích cây trồng bị giảm năng suất. Thế nhưng khi chi trả tiền thiệt hại, chỉ có 13 hộ được nhận tiền hỗ trợ, với số tiền trên 60 triệu đồng.
 
Ông Bùi Văn Thiền - Trưởng thôn 14, xã Đăk Wer, cho biết: Tôi mới lên làm trưởng thôn, khi nhận được danh sách đền bù trong đó có 13 hộ, khoảng 60 triệu đồng, dân ý kiến, tôi thấy có ý kiến kiến nghị của dân thì tôi kiến nghị lên xã. Đi kiểm tra những hộ có nước có 13 hộ 1 hộ có nước và xã đề nghị thu tiền về, còn các đơn kiện của bà con thì thực sự họ cũng không có nước.
 
Thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại do hạn hán tại các tỉnh Tây Nguyên của Chính phủ, xã Đắk Wer, huyện Đắk R'Lấp có tổng diện tích được hỗ trợ trên địa bàn 9 thôn là hơn 612ha, của 446 hộ, với số tiền hỗ trợ trên 1,2 tỉ đồng. Sau khi có kiến nghị của người dân xung quanh việc thiếu công bằng, minh bạch khi chi trả tiền hỗ trợ, xã Đắk Wer đã rà soát lại đối tượng thụ hưởng và diện tích hạn hán được nhận hỗ trợ. Qua đó, phát hiện hỗ trợ sai nhiều trường hợp, với tổng diện tích 34ha.
 
Ông Lê Hữu Hoa - Cán bộ văn phòng xã Đắk Wer, cho biết: Đầu tháng 10 chi trả cho bà con, và phát sinh ra một số hộ có đơn kiện, sau khi ủy ban nhận đơn kiến nghị thì ủy ban triển khai họp dân tại các thôn. Tổ chức kiểm điểm nhận lỗi sai sót của các tổ điều tra, nhận lỗi trước dân. Và bây giờ chúng tôi nhận sai sót chứ số liệu đã chốt nên không làm gì được nữa.
 
Chính sách hỗ trợ cho người dân chịu thiệt hại trong đợt hạn hán vừa qua đã được TW và tỉnh triển khai rất kịp thời. Tuy nhiên khi về đến cấp cơ sở, do sự thiếu trách nhiệm của một số cán bộ đã khiến nhiều hộ nông dân mặc dù thiệt hại rất nặng nề do hạn hán  nhưng không nhận được hỗ trợ. Điều này đã gây bức xúc cho không ít người. Và câu hỏi: Chính quyền sẽ xử lí như thế nào đối với cán bộ sai phạm trong rà soát hạn hán thì đến nay vẫn đang bỏ ngỏ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả