Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 2, 26/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân vùng lũ cần hỗ trợ để tái sản xuất

(ANTV) -Tại Quảng Bình, khi nước bắt đầu rút dần, bà con sau nhiều ngày tránh lũ cũng bắt đầu trở về nhà. Một khung cảnh hoang tàn, đổ nát, bám đầy bùn đất là những gì còn sót lại sau trận lũ lịch sử. Nỗi lo này chưa qua đi, nỗi lo khác lại ập đến, khi đời sống kinh tế đã dần kiệt quệ, những tháng ngày nhọc nhằn, thiếu thốn vẫn hiện hữu trên gương mặt của những người dân vùng lũ.

 

Xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, người dân trở về nhà sau cơn lũ với một cảnh tượng hoang tàn. Tài sản một đời gầy dựng đều bị nhấn chìm trong nước. Vụ lúa giống vừa thu hoạch xong của gia đình ông Cảng cũng đã bị ngâm trong nước nhiều ngày nay, ông đành mang phơi vội nhưng có lẽ cũng không thể nào cứu vớt cho vụ mùa tiếp theo.
 
Ông Trần Duy Cảng, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, thường thường các trận lũ mình đã đề phòng rồi, cái mức cao nhất của năm 2009 – 2010 nó có thể lên trong nhà, như nhà tôi khoảng 1,5m. Mình căn ở mức đó, căn mức lũ lớn nhất, tôi năm nay đã 65 tuổi rồi, mình căn mình đóng tránh lũ. Nhưng không ngờ nó lên vượt cả đầu mình rồi thì đến lúc đó chỉ có trốn người thôi.
 
Trong tình cảnh tương tự, người dân ở huyện Quảng Ninh cũng trở về nhà khi trong tay không còn tài sản nào quý giá. Mọi đồ dùng sinh hoạt như xong, nồi, vật dụng bếp núc đều dạt trôi theo nước lũ.
 
Những ngày này, hầu hết bà con ở thôn Long Đại, xã Hiền Minh phải sống qua ngày bằng hàng cứu trợ, nhưng đây cũng là sự hỗ trợ trước mắt. Về lâu dài, bà con nơi đây vẫn đang rất cần cây giống để tiếp tục tái sản xuất, mới có thể sớm ổn định cuộc sống.
 
Ở thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn khoảng 2.000 ngôi nhà của dân vẫn còn ngập nước, tập trung chủ yếu ở Lệ Thủy và Quảng  Ninh. Nhằm giúp người dân nhanh chóng vượt qua khó khăn ban đầu, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ khẩn cấp cho mỗi người dân 01 triệu đồng với khoảng hơn 100 nghìn hộ. Về lâu dài, người dân cùng chính quyền địa phương nơi đây vẫn rất cần sự ủng hộ từ cộng đồng và xã hội.
Thăm dò khán giả