Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 20/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân lo lắng trước thông tin nước mắm nhiễm Asen

(ANTV) - Ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam công bố 67% mẫu nước mắm trong tổng số 150 mẫu được khảo sát có chứa asen (thạch tín) không đạt chỉ tiêu theo quy định của Bộ Y tế. 

Thông tin này ngay lập tức gây ra lo lắng cho người dân và vấp phải phản ứng từ các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất nước mắm. Hơn lúc nào hết, lúc này người dân đang cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận liệu nước mắm trên thị trường có an toàn cho người sử dụng.

Lo lắng, hoang mang là tâm trạng của bà Trần Thị Huệ ở Cầu Giấy, Hà Nội khi nghe thông tin về nước mắm chứa Asen do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố. Là người nội trợ chính của gia đình, bà Huệ thực sự băn khoăn, không hiểu liệu loại nước mắm mà mình đang sử dụng có thuộc diện vượt ngưỡng và độc hại hay không.

Có rất nhiều người dân đang cùng chung tâm trạng như Bà Trần Thị Huệ. Những ngày này, thông tin về nước mắm mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố đang thực sự thu hút sự quan tâm của người dân và ít nhiều những thông tin này đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nước mắm.

Kết quả khảo sát nước mắm mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố ngày 17/10 vừa qua được thực hiện tại 19 tỉnh, thành phố với 150 mẫu nước mắm đóng chai được lấy trên thị trường.

Theo đó có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Nhiều chuyên gia cho rằng, asen có 2 loại: hữu cơ và vô cơ. Asen hữu cơ trong nước mắm không gây hại cho sức khỏe người sử dụng như asen vô cơ.

Cũng theo cơ quan chức năng, kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chỉ là kết quả sơ bộ cần phải được nghiên cứu thêm. Mọi thông tin mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố chỉ mang tính chất tham khảo để sử dụng làm căn cứ trong việc thanh kiểm tra.

Báo cáo khảo sát nước mắm trên toàn quốc mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố ngày 17/10 vừa qua đang gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc công bố này là vội vàng khiến gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Một kết quả khoa học phải là không mập mờ, giúp người dân có thể lựa chọn nước mắm an toàn và không gây ra phản ứng từ phía doanh nghiệp.

Trước những lo lắng của người dân và bức xúc của doanh nghiệp, Bộ Y tế vừa cho biết, Bộ này đang cùng các Bộ, ngành liên quan kiểm tra thị trường nước mắm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10.

BT
Thăm dò khán giả