Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:15, Thứ 2, 24/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân lo giá vé máy bay tăng cao nếu bỏ trần

(ANTV) - Tại dự thảo báo cáo tổng kết thi hành luật hàng không  dân dụng Việt Nam thì Cục hàng không Việt Nam đề  xuất nhà nước  chỉ định giá tiền với đường bay có từ 1- 2 hãng  khai thác. Và với đường bay có từ 3 hãng  khai thác trở lên thì các hãng được tự quyết định giá vé và thực hiện niêm yết theo quy định.

 
 Đề xuất này đã khiến dư luận lo ngại  giá vé  máy bay sẽ được thả nổi  và có thể bị  đẩy lên  cao vào những dịp như lễ, tết. Còn các hãng hàng không thì cho rằng  nên để thị trường điều tiết theo quy luật cung cầu.
 
Hiện khung máy bay nội địa hạng phổ thông  đang được áp dụng cho 5 nhóm  đường bay với mức giá từ  1,6  triệu đồng đến 3,75 triệu đồng/1 vé/ 1 chiều tùy từng cự ly, chưa bao gồm  các khoản phí  và phụ thu khác.
 
Căn cứ khung giá này các hãng hàng không  xây dựng nhiều dải giá từ 0 đồng  đến gần sát trần với khoảng từ 10-15 mức giá khác nhau nên khách hàng  có nhiều cơ hội lựa chọn. Nay nếu được bỏ giá trần thì nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại.
 
Chị Hoàng Anh, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, nếu bỏ trần giá vé máy bay thì tôi lo rằng giá vé sẽ bị đẩy lên rất cao.  Có thể lúc đó các hãng hàng không  sẽ cùng bắt tay nhau nâng giá vé.Vậy thì những người có thu nhập trung bình như tôi sẽ  bị ảnh hưởng rất nhiều vì nó vượt xa khả năng chi trả của chúng tôi.
 
Theo chị Thùy Dung,  Quận Thanh Xuân, Hà Nội, thiệt hại đầu tiên là cho người tiêu dùng. Như vậy người tiêu dùng rất khó để lựa chọn di chuyển bằng máy bay cũng như hạn chế kích cầu du lịch nội địa trong  mùa Covid như thế này.
 
Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng phòng truyền thông, Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, đề xuất bỏ giá trần  vé may bay sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh bất bình đẳng và có thể  dẫn đến  hợp tác nâng giá vé  trong việc vận chuyển  hay vào những dịp cao điểm như  lễ, tết.
 
Việt Nam hiện là một trong số ít nước áp giá trần vé máy bay. Cục Hàng không cũng nhiều lần đề xuất bỏ giá trần khi sửa đổi bổ sung luật hàng không dân dụng nhưng chưa được chấp thuận.
 
 
Thăm dò khán giả