Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 05/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân lập chốt bảo vệ rừng ươi đặc sản

(ANTV) -Thời gian này, đang rộ mùa ươi bay trên các cánh rừng già tại địa bàn Quảng Nam. Loài cây với chu kỳ 4 đến 5 năm mới ra quả một lần, là đặc sản có giá trị kinh tế cao. Chính vì thế, khi mùa ươi đến hàng ngàn người khắp nơi đổ về săn ươi.

 
Thường thì người dân bản địa sẽ nhặt hạt ươi rụng, ươi bay phát tán khi chín, tuy nhiên nhiều người đã chặt hạ những cây ươi hàng trăm năm tuổi để lấy hạt được nhiều. Để bảo vệ loài cây quý hiếm này, bảo vệ những cánh rừng già, người dân cùng chính quyền các địa phương trên địa bàn miền núi Quảng Nam đã lập chốt để chốt chặn, kiểm soát hoạt động khai thác Uơi.
 
Ươi là loài cây mang đặc trưng của những cánh rừng già từ Đà Nẵng đến Kon Tum. Từ đầu tháng 6 đến nay, khi mùa ươi bay rộ lên, người dân trên địa bàn và cả những người từ nơi khác tìm đến các cánh rừng già ở Quảng Nam để thu lượm hạt ươi khá nhiều. Mỗi ngày có hàng trăm người đổ xô vào rừng lượm hạt ươi bay.
 
Trong đó, có không ít người do nôn nóng thu hoạch được nhiều hạt đã trèo lên cây, chặt cành, thậm chí đốn hạ cả cây ươi. Điều này không những hủy hoại cây ươi, hủy hoại cây rừng tự nhiên mà còn nguy hiểm đến tính mạng của người đi thu hoạch Ươi.
 
Để bảo vệ cây ươi, tại huyện vùng cao Nam Trà My, chính quyền và người dân đã thành lập các chốt bảo vệ rừng để ngăn tình trạng khai thác ươi theo kiểu triệt hạ cây rừng. Những ngày này, chốt bảo vệ rừng thôn 1, xã Trà Mai đóng trên tuyến quốc lộ 40B với hơn 30 thành viên được chia thành các nhóm nhỏ thường xuyên tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường và toàn bộ khu rừng trong địa phận của thôn để bảo vệ rừng ươi trong mùa cho hạt.
 
Hiện huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã thành lập gần 20 chốt như thế để bảo vệ rừng Uơi. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã ra chỉ thị nghiêm cấm chặt cây ươi để thu hái quả và  thành lập đội liên ngành của huyện chốt chặn để kiểm soát việc khai thác và vận chuyển quả ươi, đồng thời có những quy định chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ khi mua, bán hạt ươi.
 
Quả ươi được sử dụng trong y học cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt và cũng có thể dùng để trị chứng rối loại tiêu hóa hoặc làm mát cổ họng. Hạt ươi đang được bán từ 200.000 - 300.000 đồng/kg, một ngày vào rừng người dân có thể kiếm được từ 2-5kg hạt. Với sự khai thác tận thu, những cánh rừng ươi đang dần mai một. Việc lập chốt bảo vệ rừng ươi mỗi mùa Ươi về là việc làm cần thiết để bảo vệ loài cây quý này.
Thăm dò khán giả