Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 5, 17/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân khẩn trương thu hoạch cá lồng bè chạy bão

(ANTV) -Theo dự báo, cơn bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển miền Trung, từ Quảng Bình đến Đà Nẵng vào ngày 18/9 với sức gió giật cấp 13. Tại TP Đà Nẵng, để chủ động trong công tác ứng phó với bão, trong sáng nay (17/9), người dân đã khẩn trương thu hoạch các loại hải sản, cá nuôi lồng bè và neo đậu ghe, thuyền vào nơi an toàn để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại.

 

Tại TP Đà Nẵng, trong chiều nay, đã bắt đầu có mưa lớn, người dân cùng chính quyền thành phố đã triển khai tích cực các phương án ứng phó với cơn bão số 5. Theo ghi nhận tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, ngư dân đang khẩn trương neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tránh va đập khi có mưa to và gió lớn. Bên cạnh đó, tại một số khu vực nuôi cá lồng bè, người dân cũng đang khẩn trương thu hoạch số cá còn lại.
 
Tuy chưa đúng vào vụ mùa nhưng trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, hàng chục người dân nuôi cá lồng bè ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đã thu hoạch sớm số lượng lớn cá bớp tại đây với giá dao động từ 170 – 180 nghìn đồng/kg.
 
Mặc dù giá cả và lượng tiêu thụ đầu ra không cao hơn so với năm trước nhưng đây cũng là một biện pháp an toàn để giảm thiểu rủi ro cho người dân.
 
Còn đối với ông Bảy, từ sáng sớm, ông đã tranh thủ lặn dưới nước để thu hoạch số lượng nghêu, sò còn lại trước khi bão đổ bộ vào đất liền.
 
Ông Trần Ngọc Bảy cho biết, thời tiết không ổn thì sẽ bắt cá trước, cá chưa đúng cũng bắt chứ không lũ xuống thì cá không còn nữa. Khi nghe đài báo thì họ đã dậy, suốt ngày, ra canh chừng, ra làm vài tiếng thì vào, khi có gió lớn thì mình ra sẵn sàng để ứng phó chứ không mất hết.
 
Mặc khác, với đa số ngư dân còn lại, vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, số lượng hải sản lồng bè vẫn chưa được thu hoạch hết, trước cơn bão số 5, họ chỉ biết tìm mọi cách để cố định, bảo vệ lồng bè khỏi hư hại.
 
Anh Lê Minh Hoàng, người dân phường Thọ Quang cho biết, bão vào đây thì mình cũng neo, nọc dây thừng cho an toàn, khu vực này cũng khuất gió, bão vào thì hư cái nào cũng chịu thôi, còn được cái nào thì hay cái đó.
 
Bên cạnh việc thu hoạch trước cơn bão để giảm thiểu thiệt hại, ngư dân tại các khu vực ven biển cũng đang khẩn trương đưa phương tiện ghe thuyền, thúng nan vào nơi trú ẩn an toàn. Chủ các phương tiện có tàu thuyền neo đậu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cũng được khuyến cáo đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh trường hợp xảy ra va đập, cháy nổ.
 
Kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại Đà Nẵng
 

 

Trước diễn biến cơn bão số 5 tiến nhanh vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển miền Trung, các lực lượng chức năng của thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão, kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú tránh an toàn.
 
Sáng ngày 17/9, lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng các đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở tại một số khu vực trọng điểm như: sông Cổ Cò, trạm xử lý nước thải Sơn Trà, các công trình xây dựng, Âu thuyền Thọ Quang... và yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão.
 
Tại Âu thuyền Thọ Quang, gần 1.200 phương tiện tàu thuyền vào neo đậu an toàn. Vẫn còn 74 tàu với 618 lao động đang hoạt động trên biển. Hiện các lực lượng chức năng đã liên lạc và hướng dẫn các ngư dân tìm nơi trú bão an toàn.
 
TP Đà Nẵng cũng đã có phương án sơ tán dân ở vùng trũng thấp, khu vực nguy hiểm, đặc biệt là khu vực ven biển phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) và vịnh Mân Quang (quận Sơn Trà), sẵn sàng thực hiện các phương án cứu hộ cứu nạn trên biển.
Thăm dò khán giả