Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:39, Thứ 5, 29/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Hội An thấp thỏm vụ hoa Tết

(ANTV) - Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Chưa bao giờ người trồng  hoa và cây cảnh ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại mang nhiều tâm trạng như năm nay. Cơn lũ vừa vừa đi qua khiến nhiều hộ phải trắng tay. Còn về cây quất, năm nay, người dân đánh giá được mùa, nhưng vẫn  thấp thỏm lo lắng.

Cơn lũ đi qua, để lại cho gia đình ông Nguyễn Cuối ở xã Cẩm Hà, TP Hội An hơn 20 ngàn gốc hoa Cúc đất bị hư hỏng nặng do bị thối rễ và sâu bệnh.  
 
Nếu như không có mưa, thời tiết thuận lợi ông có thể bán bình quân với gia 3 ngàn đồng/ 1 gốc hoa, ước tính khoảng hơn 60 triệu, thì nay, gia đình ông cố vớt vất cũng chỉ được gần 5 triệu đồng, nhưng điều đáng nói hơn là năm nay, gia đình ông  đã không có hoa phục vụ cho tết nguyên đán.
 
Ông Nguyễn Cuối, xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Mưa kéo dài quá, ở đây không ngập nhưng do mưa kéo dài nên bị ảnh hưởng thời tiết, nên hoa khôn chịu được, bị đen nụ, không ánh nắng. Năm nay , bán tết Đinh Dậu có thể hoa sẽ đắt, hiện tại ở ruộng bán đã 6 ngàn 1 cây, ra thị trường họ bán 10 ngàn đến hơn, năm nay hoa có thể không đủ cung cho cầu.
 
Không chỉ có riêng gia đình ông Cuối, mưa lũ, để lại cho hầu hết các hộ trồng hoa ở Hội An câu chuyện buồn với tổng số gần 6 ha bị hư hỏng.  Không chỉ cây hoa, mà tết năm nay, người nông dân trồng quất ở Hội An cũng đang trong tình trạng đứng ngồi trên đống lửa.
 
Theo người dân, nếu so với mọi năm chất lượng cây quất năm nay được đánh giá là đẹp, cơn lũ vừa qua đã không gây ảnh hưởng nhiều do người dân đã kịp đưa quất lên vị trí cao. Thế nhưng,  đến bây giờ người dân mới bán được cho các thương lái chừng  trên 40 % diện tích. Như mọi năm, đến thời điểm hiện tại có thể đã bán được đến 60 – 70%.
 
Ông Nguyễn Bình, trưởng thôn Bào Ốc Hạ, xã Cẩm Hà nói: Thời gian vừa qua thì các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Huế bị ngập nên thị trường chậm. Hiện nay trong thôn bán ra mới được 40%, cho nên ảnh hưởng đến cái bà con.
 
Ông Mai Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, cho biết: Hiện nay đang chỉ đạo cho các địa phương phun thuôc liên tục để giữ, tránh bệnh cho cây quất. Tiếp theo, sắp tới chúng tôi tổ chức ngày hội Quất cảnh để quảng bá cái hình ảnh.
 
Mưa lũ triền miên, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, dự báo nhiều người không dám chơi quất như năm trước đây, được xem là một lý giải hợp lý để các tiểu thương chưa dám đầu tư như những năm trước là điều hoàn toàn dễ hiểu.
 
TP Hội An là một trong những địa phương trồng hoa và cây cảnh lớn nhất tỉnh Quảng Nam với tổng diện tích trên 60ha, cung cấp cho thị trường các tỉnh TT huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tom… Tết Nguyên đán đã đến cận kề, thời tiết khu vực miền Trung vẫn liên tục mưa dai dẳng, vì vậy lo lắng của người dân là khó tránh khỏi.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả