Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Đức Cơ đồng lòng bảo vệ rừng gỗ quý hiếm

(ANTV) - Là xã duy nhất còn giữ được một cánh rừng gỗ Hương nguyên vẹn, nên trong những năm qua, chính quyền và bà con nhân dân xã Ia Kriêng huyện biên giới Đức cơ tỉnh Gia Lai luôn nêu cao ý thức bảo vệ, giữ gìn diện tích rừng quý hiếm này.

Là một người dân sinh sống tại làng Grôn, ông Rơ Mah Kem từ lâu luôn đau đáu lòng yêu rừng và tình nguyện trực tiếp tham gia giữ rừng. Với khoảng 2000 cây lớn nhỏ, rừng gỗ hương trở thành 1 điểm tham quan thú vị, lôi cuốn nhiều người đến thăm quan, thực tế. Cũng vì vậy, nguy cơ rừng bị xâm hại ngày càng cao. Cũng bởi lý do này, ông Kem luôn kêu gọi, động viên người dân, người thân phân công nhau cùng giữ rừng, không cho người lạ vào chặt phá cây và lấn chiếm đất rừng.

Ông Rơ Mah Kem, làng Grôn xã Ia Kriêng, Đức Cơ, Gia Lai cho biết: "Từ khi còn làm trưởng thôn, tôi đã kêu gọi bà con bảo vệ khu rừng này. Đây là khu rừng kỉ niệm, rừng từ xưa không được phá. Người dân ở đây đã biết hết đây là vùng cấm, không được vào, không được chặt phá. Các làng xung quanh đều biết. Có đội bảo vệ gần đây, nếu có ai chặt phá sẽ gọi điện đến ngay"

Người dân Đức Cơ luôn nêu cao ý thức bảo vệ rừng 

Ông Rơ Mah Le, Phó Bí thư đảng ủy xã Ia Kriêng, Đức Cơ, Gia Lai cho biết: "Từ khi xã quản lý không bao giờ mất một cây nào. 08 thôn làng trên địa bàn xã đều biết khu vực rừng hương là gỗ quý hiếm, bà con dân làng nhận thức rất cao, quan tâm bảo vệ. Không có ai đến xâm hại, rừng hương còn nguyên vẹn không mất một cây nào. Khó khăn thứ nhất là hiện nay đang đề xuất với ủy ban huyện để kéo điện vào rừng hương. Thứ 2 là khoan giếng. Đề nghị lãnh đạo quan tâm vì rừng hương chỉ tồn tại duy nhất tại xã Ia Kriêng"

Cùng với ông Rơ Mah Kem, ông Nguyễn Hữu Mạnh cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương giao khoán bảo vệ diện tích rừng nói trên. 16 năm giữ rừng, ông Mạnh thuộc từng gốc cây, ngọn cỏ nơi đây. Với ông, việc giữ rừng tuy không mệt nhọc nhưng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Mùa khô còn đỡ, khi mùa mưa đến ngoài việc phải đối phó với những phần tử xấu có tư tưởng xâm chiếm rừng, ông còn phải sống chung với muỗi. Điều kiện sinh hoạt khó khăn nhưng với lòng yêu rừng ông Mạnh vẫn quyết tâm bám trụ để bảo vệ từng tấc đất, ngọn cây.

Ông Nguyễn Hữu Mạnh, người giữ rừng Hương ở xã Ia Kriêng, huyện Đức cơ, Gia Lai cho biết: "Từ khi bảo vệ rừng đến giờ khó khăn thì nhiều. Khi trời mưa gió, điện đóm không có cũng vất vả. Một năm cứ đến tháng 11 dương lịch thì phát quang, phát xung quanh chống cháy, phát xung quanh rồi đốt chống cháy. Nhiệm vụ chống cháy thì cơ bản, ngoài đường biên phát quang cho cháy hết. Từ khi tôi làm ở đây đến giờ tuyệt đối không có tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng."   

Rừng gỗ hương tại xã Ia Kriêng huyện biên giới Đức cơ có thể tồn tại và phát triển đến hôm nay là nhờ vào sự đồng lòng, tinh thần đoàn kết của chính quyền và nhân dân địa phương. Nhưng để rừng mãi thêm xanh, cần phải có thêm nữa những tấm lòng yêu rừng, quyết tâm bảo vệ cánh rừng Hương quý hiếm này.

Phát hiện một xưởng chế biến gỗ vi phạm

Phân xưởng II – Đắk Bùng, thuộc Công ty cổ phần Đắk Bùng, ở thôn 4 – xã Ea Lê – huyện Ea Súp – tỉnh Đắk Lắk do ông Thái Anh Dũng làm chủ. Tại xưởng chế biến này, phòng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện trong khu nhà xưởng có 3 giàn máy cưa gỗ công suất lớn và một số lượng lớn gỗ các loại. Tại thời điểm kiểm tra, không có đại diện chủ doanh nghiệp, còn những người làm thuê có mặt tại xưởng thì không xuất trình được hồ sơ chứng từ về nguồn gốc các loại gỗ ở đây.

Tại thời điểm kiểm tra không có đại diện chủ doanh nghiệp 

Ông Đào Nhật Ký, người làm thuê ở xưởng gỗ cho biết: "Tôi được thuê làm bảo vệ và dọn vệ sinh tại các xưởng gỗ cho ông Dũng, ông Dũng ít đến đây mà thường chỉ đạo qua điện thoại, trong xưởng có 3 máy cưa gỗ lớn, lúc cao điểm sẽ hoạt động hết 3 máy cưa còn bình thường thì sản xuất 1 máy cưa, xe vận chuyển gỗ cũng tùy vào thời điểm lúc nhiều lúc ít."

Qua kiểm tra, đo đạc tổ công tác xác định trong khuôn viên Phân xưởng 2 – Đắk Bùng có  9.313 thanh, hộp, tấm gỗ đã được xẻ với khối lượng hơn 114 m3 và 126 lóng gỗ tròn với khối lượng gần 50m3, chủng loại gỗ từ nhóm 5 đến nhóm 7. Bước đầu phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện những sai phạm của doanh nghiệp chế biến gỗ này gồm: quá trình nhập và xuất gỗ vào ra xưởng không có sổ sách ghi cụ thể; việc mua bán gỗ thì không khai báo với kiểm lâm sở tại để xác định nguồn gốc các loại gỗ.

Đại tá Nguyễn Trọng Hà, trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Hiện nay nhiều đối tượng lợi dụng những khu vực xa xôi, hẻo lánh để xây nhà xưởng chế biến gỗ nhằm qua mắt cơ quan chức năng, nhiều địa điểm xưởng gỗ hoạt động còn có sự buông lỏng quản của các cơ quan chức năng sở tại."

Hiện phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục mở rộng điều tra xử lý làm rõ vụ việc trên.


 

 

BT
Thăm dò khán giả