Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 3, 02/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân đua nhau trồng giống sầu riêng ngoại chưa thử nghiệm

(ANTV) - Giá sầu riêng tăng vọt, nhiều nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên đã phá bỏ một số loại cây để trồng sầu riêng. Và đa số đều chọn giống sầu riêng Musang King vì nó đang được đồn thổi là “vua” của các loại sầu riêng. 

 

Tuy nhiên, đây là giống ngoại lai, chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Do đó, khi chọn giống sầu riêng này để tái cơ cấu sản xuất, người dân cần cẩn trọng.

Qua tìm hiểu, giống sầu riêng Musang King có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia. Có các đặc tính như : cơm vàng, dẻo, hạt lép, ngọt, hương thơm đậm đà và có giá bán rất cao, khoảng 600.000 đồng/kg. Trong khi người dân đã trồng giống sầu riêng này 3,4 năm qua, thì tại Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, giống sầu riêng này vừa mới được trồng thử nghiệm để nghiên cứu.

Tại tỉnh Đắk Lắk, giống sầu riêng Musang King đang được nhiều người dân tìm và mua cây giống về trồng. Nắm bắt được nhu cầu, các chủ vườn ươm đã nhập chồi về ghép để bán cho nông dân. Với giá dao động từ 35 – 55 nghìn đồng/1 cây giống. Không chỉ người dân trong tỉnh, mà ngoài tỉnh cũng tìm đến những vựa cây giống để mua giống sầu riêng Musang King này.

Trên thực tế, Musang King là giống sầu riêng ngon của Malaysia. Tuy nhiên, muốn đưa về Việt Nam trồng thì phải được Cục Trồng trọt cấp phép và phải có thời gian trồng khảo nghiệm để đánh giá về khả năng sinh trưởng, phát triển, thích nghi với thời tiết, chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Với những khuyến cáo của đơn vị chức năng chuyên môn trong việc trồng giống cây mới, thì bà con nông dân vùng Tây Nguyên cần phải thận trọng khi mua và trồng giống sầu riêng Musang King, nhằm hạn chế những thiệt hại, rủi ro trong đầu tư, sản xuất nông nghiệp./.

BT
Thăm dò khán giả