Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 17/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân cao nguyên đá thích nghi với du lịch

(ANTV) - Trong một vài năm trở lại đây, du lịch vùng cao Tây Bắc đang trở thành một trong những điểm đến thú vị cho du khách trong và ngoài nước trên hành trình tham quan, du lịch. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao ấy, những người dân vùng cao cũng đang dần làm quen, thích ứng với việc làm du lịch.

Vào những mùa hoa tam giác mạch, cô gái người Mông này lại có thêm một công việc mới, cho thuê những gùi hoa để phục vụ khách du lịch chụp ảnh, Không phải bỏ nhiều vốn cũng như công sức, hàng ngày em đã có thể tự kiếm được một số tiền cho gia đình.

Em Khư Thị Mùa – Xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang chia sẻ: Khách du lịch ở đây thì năm ngoái nó mới đông còn mấy năm trước cũng không có nhiều. Một ngày tuỳ theo khách ít khách nhiều được 300.000 đến 400.000.

Chỉ với 10.000 đồng, du khách có thể thuê gùi, mua vòng kết hoa đội đầu, hay bỏ thêm chút chi phí thuê các bộ đồ thổ cẩm để có những bức ảnh đẹp trên cánh đồng hoa tam giác mạch. Những dịch vụ này đang được người dân phát triển ngày càng nhiều và được khách du lịch rất yêu thích....

Chị Lê Thị Mai Hồng ở TP Hồ Chí Minh khi đến đây cho hay: Chính quyền địa phương nên phát triển những cái này mà người dân tự làm như vậy cũng rất là tốt vì tới đây thì ai cũng thích chụp hình và có những dịch vụ thêm cho người ta thì rất là hay.

Gia đình anh Vũ Hồng Hải ở thị trấn Đồng Văn cũng mới sửa chữa nhà cửa để cung cấp dịch vụ lưu trú homestay cho du khách được hai năm nay. Đây chỉ là hoạt động kinh doanh làm thêm bên cạnh nghề giáo viên chính của hai vợ chồng, nhưng nó giúp mang lại nguồn thu nhập mới và cả niềm vui khi đón tiếp du khách tại nhà.

"Năm ngoái mình làm mình đã cải thiện lại mấy phòng ở bên dưới. Mình phục vụ cũng đầy đủ, như nhà nghỉ có khăn bàn chải thì mình cũng có. Giá cả thì cũng hợp lý, ngày thường thì 150.000 cuối tuần thì anh lấy 200.000." Anh Hải chia sẻ.

Những homestay như của gia đình anh Hải hiện đang rất phổ biến ở Thị trấn Đồng Văn. Mặc dù hầu hết đều được xây âm dưới lòng đất do địa hình nhưng những homestay này đều sạch sẽ và có giá cả phù hợp, nên được rất nhiều du khách lựa chọn. Trong đó hình thức lưu trú này đặc biệt thu hút những bạn trẻ và du khách quốc tế.

"Nhà trọ homestay ở đây rất thích, chủ nhà rất thân thiện. Bởi vì đang diễn ra lễ hội nên các khách sạn đều đã hết phòng nên chúng tôi đã ở khu nhà dưới kia và mọi thứ đều rất ổn. Chúng tôi đã ở đây lâu hơn hai ngày để tham gia lễ hội." Anh Kai Ratheiser – Du khách Đức nói.

Trong những năm gần đây, du lịch tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển với nhiều điểm đến hấp dẫn như phố cố Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, đỉnh Mã Pì Lèng, và đặc biệt là mùa hoa tam giác mạch.

Để hỗ trợ, hướng dẫn người dân tham gia hoạt động du lịch nhằm phát triển du lịch theo hướng cộng đồng, bền vững; chính quyền địa phương đã có nhiều cơ chế, chính sách phù hợp.

Rõ ràng, du lịch đang làm thay đổi cách sống, cách nghĩ, cách làm của người dân nơi vùng cao nguyên đá Hà Giang và họ cũng đang từng bước thích nghi với du lịch. Nhưng có lẽ điều ấn tượng mà bất cứ ai đến với mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc này cũng sẽ đều cảm nhận được đó chính là tấm lòng nồng hậu của những người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả