Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 4, 05/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Ba Tơ vui mừng hái "lộc rừng"

(ANTV) - Trúng mùa và có thu nhập cao từ sim rừng. Nghe có vẻ lạ nhưng lại đang là một câu chuyện thú vị diễn ra tại huyện miền núi Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi. Những ngày này, đồng bào H’re rất vui mừng vì “có được lộc rừng” khi sim rừng năm nay cho trái rất nhiều. Vì vậy mà đi hái sim đang là cái nghề ăn nên làm ra của người dân nơi đây.

Những ngày này khi đồi sim trên thảo nguyên Bùi Hui xã Ba Trang, huyện Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu chín rộ, cũng là lúc người dân nơi đây mang gùi lên rẫy hái sim rừng. Và nghề mới – nghề hái sim rừng cũng bắt đầu trở nên sôi động.

Chị Phạm Thị Nát, cho biết: "Chị đi hái từ 5 giờ sáng đến 16 giờ chiều thì về. Hái đươc cả ngày thì cũng 20 kg đến 30kg hái giỏi thì được 50kg. Cũng thu được 400 ngàn một ngày hái sim."

Những ngày này, đồng bào H’re rất vui mừng vì “có được lộc rừng”
khi sim rừng năm nay cho trái rất nhiều.

Các năm trước đây, vào mùa sim rừng chỉ lác đác vài người đi thu hái rồi bán tại chợ kiếm thêm chút thu nhập hoặc đổi mớ rau, con cá. Nhưng năm nay, do đầu ra thuận lợi nên rất nhiều bà con nông dân cùng tham gia. Không chỉ người lớn, các em nhỏ cũng tranh thủ lên đồi hái sim giúp gia đình.

Mùa sim chín kéo dài trong khoảng 1 tháng rưỡi  đến 2 tháng. Vào mùa, có gia đình có thể có được thu nhập đến hàng chục triệu đồng. Nhiều hộ gia đình có đồi sim trên đất cũng đã nghĩ đến chuyện giữ lại rừng sim và tìm cách trồng mở rộng diện tích.

Chị Phạm Thị Lát, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Mình giữ cây sim để giữ trái sim chứ không trồng keo nữa. Mình giữ cây sim mình còn nuôi được con trâu vì có cỏ dưới đồi sim cho trâu ăn cỏ nữa. Sim sang năm có trái tiếp thì mình lại bán được trái sim."

Theo người dân địa phương, khu vực đồi núi ở thảo nguyên Bùi Hui chỉ hợp với cây sim còn các loại cây trồng khác không phát triển được. Nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây sim nên nhiều hộ gia đình nhận khoanh vùng bảo vệ, chăm sóc. Tuy chỉ là một thứ quả dân dã, nhưng lại có nhiều tác dụng trong bổ dưỡng sức khỏe và an toàn nên thứ quả này càng được nhiều người ưa chuộng, giúp cho những người dân nơi đây có thêm một nguồn thu nhập khá mỗi độ vào mùa./.

 

BT
Thăm dò khán giả