Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 07:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 6, 25/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chăn nuôi lao đao vì dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) -Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu, đến thời điểm này bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã giảm, không còn lây lan nhanh như trước. Do nguồn cung đang giảm nên giá lợn hơi tăng lên từng ngày. Và hiện nay đời sống của người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã có dấu hiệu giảm, ít phát sinh ổ dịch mới.  Cụ thể, đến nay đã có 162/416  khóm, ấp, 10/63 xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày không có dịch bệnh tái phát.

Dịch bệnh bước đầu tạm lắng, song hậu quả do dịch tả lợn Châu Phi gây ra cho người chăn nuôi là khá nặng nề. Đến thời điểm này, thành phố Bạc Liêu là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh đã có sự hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố thì sau khi dịch bệnh xảy ra, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện chủ trương của tỉnh và thành phố là tiến hành tiêu hủy, khoanh vùng, dập dịch và thống kê, tổng hợp để hỗ trợ 2 đợt cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy với số tiền gần 3 tỷ đồng. Số tiền hỗ trợ đã giúp các hộ có lợn bị tiêu hủy có nguồn vốn để xoay sở và chuyển sang mô hình chăn nuôi khác.

Bà Trầm Xíu Bái, ở xã Vĩnh Trạch Đông, TPBL có 47 con lợn bị bệnh dịch tả Châu Phi bị tiêu hủy vào đầu tháng 6 và được hỗ trợ kinh phí để chuyển sang nuôi gà và đã xuất bán lứa đầu tiên.

Gần 5 tháng qua, nhiều hộ chăn nuôi lợn có lợn bị tiêu hủy tại các địa phương khác trong tỉnh vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ của nhà nước. Bao nhiêu vốn liếng đầu tư tiêu tan theo số lợn chết, kèm theo đó là nợ nần chồng chất. Đối với những hộ chăn nuôi qui mô lớn thì số thức ăn đã mua về cũng đành để không, vì chủ cửa hàng bán thức ăn cho lợn không nhận lại hàng, còn lợn thì đã bị tiêu hủy.

Điều mà người chăn nuôi lợn mong muốn là Chính quyền các địa phương cần khẩn trương rà soát và sớm tiến hành hỗ trợ thiệt hại theo qui định của Nhà nước. Cùng với đó là có những khuyến cáo, hướng dẫn cho việc tái đàn ở những nơi đã thật sự hết bệnh dịch hoặc giúp họ chuyển sang mô hình chăn nuôi vật nuôi khác để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cơ bản giải quyết ùn tắc xe chở thanh long tại cửa khẩu Lào Cai

 

Ông Vũ Quang Huy, Phó Chi cục trưởng hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết: với sự tích cực của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nên đến ngày 24/10 đã cơ bản giải quyết được tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở mặt hàng quả thanh long trong mấy ngày qua tại đây.

Từ ngày 18-19/10, tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở thanh long từ các tỉnh miền trung và miền nam ra để xuất khẩu sang thị trường tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Nguyên nhân ùn tắc cục bộ được xác định làm do đang vào mùa thu hoạch chính vụ nên lượng xe chở thanh long đến cửa khẩu Lào Cai tăng đột biến, trong khi lưu lượng thông quan xuất khẩu tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành trung bình khoảng gần 300 xe/ngày.

Để bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu như: Hải quan, Kiểm dịch thực vật và Biên phòng đã tăng cường lực lượng túc trực tại bãi kiểm hóa, nhanh chóng làm các thủ tục theo quy định, bảo đảm thông quan hàng nhanh chóng, thuận tiện, an toàn.

Đến sáng ngày 24/10 tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành chỉ còn khoảng 300-400 xe thanh long đang tiếp tục làm thủ tục và dự kiến đến hết ngày mai (25/10), toàn bộ số xe  này sẽ được thông quan.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tính từ đầu năm đến ngày 23/10, đã có trên 648 nghìn tấn quả thanh long tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc, qua cửa khẩu đường bộ Kim Thành, kim ngạch đạt trên 422 triệu USD, bằng 117 % so với cùng kỳ năm 2018.

B.T
Thăm dò khán giả