Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:39, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chăn nuôi gia cầm thua lỗ vì dịch cúm gia cầm

(ANTV) - Cũng như tại nhiều đại phương khác, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang đẩy nhiều hộ chăn nuôi cũng như các hộ dân buôn bán gia cầm tại tỉnh Quảng Ngãi rơi vào cảnh thua lỗ. Nhiều hộ nông dân chăn nuôi gia cầm chỉ trong thời gian ngắn đã  rơi vào cảnh trắng tay, thất thu hàng trăm triệu đồng.

Đàn gà hơn 3.000 con của gia đình ông Nguyễn Văn Nam ở xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi buộc phải tiêu hủy do dương tính với cúm A/H5N6. Hơn 4 tháng thả nuôi, gia đình ông Nam hy vọng sẽ có thu nhập từ lứa gà này nhưng dịch cúm gia cầm đã đẩy gia đình ông rơi vào cảnh trắng tay sau dịch khi tổn thất cả trăm triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Nam, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Lý do là vừa rồi bị dịch kêu người ta tới mua nhưng không có ai tới mua nên khi xuất hiện ổ dịch gần bên đây rồi gà mình cũng bị dịch. Chuyến này thua lỗ quá nặng, trên hai trăm mấy triệu."

Tới thời điểm này, gần 20.000 con gia cầm của nông dân Quảng Ngãi đã bị tiêu hủy do nhiễm cúm gia cầm. Người chăn nuôi có gia cầm bị dịch đã thua lỗ nặng, các hộ đang nuôi gia cầm cũng hết sức lo lắng trước nguy cơ dịch bệnh lây lan và sức tiêu thụ gia cầm ế ẩm. Nhiều hộ dân, kể cả thương lái mua bán gà khi đưa gia cầm ra chợ bán cũng bị tác động và gặp tình cảnh giá cả gia cầm hạ thấp và ế ẩm.

Bà Phạm Thị Thuận, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi chia sẻ: "Hàng ngày chị bán là ngày nào chị cũng đưa ra chợ bán được 100 con hoặc 70, 80 chục con, giờ ế lắm ngày có mười mấy con thôi. Giờ mình bán buôn phải mang ra chợ bán được bao nhiêu bán chứ giờ biết làm sao chứ ế thì rất ế."

Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đang dồn sức khoanh vùng các ổ dịch với quyết tâm hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, vấn đề cần được tính tới ở đây là nên sớm hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi đã bị thiệt hại do dịch cúm gia cầm để họ có điều kiện ổn định cuộc sống và có nguồn vốn để tái đàn cho vụ nuôi mới sau dịch.

BT
Thăm dò khán giả