Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân miền Trung nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC

(ANTV) - Gần 4 năm kể từ khi thủy sản Việt Nam bị cảnh cáo "thẻ vàng" bởi Ủy ban châu Âu (EC) vào tháng 10/2017, đây là quãng thời gian Chính phủ, các Bộ ngành đã tích cực cải thiện theo các khuyến nghị của EC. Những nỗ lực của ngư dân miền Trung sẽ góp phần cùng mục tiêu của Chính phủ đến đầu năm 2022, chấm dứt được tình trạng tàu cá địa phương vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, từng bước  gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Ở thời điểm này, do ảnh hưởng bởi thời tiết nên số lượng lớn tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung đang neo đậu tránh trú tại Âu thuyền Thọ Quang. Do đó, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là nội dung được lực lượng chức năng triển khai thường xuyên. Sau gần 04 năm Ủy ban Châu Âu (EC) khuyến nghị “thẻ vàng”, sự nhận thức của ngư dân về vấn đề này đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Trong thời gian qua, ngư dân miền Trung cũng đã nhận thức rõ hơn về quy định khai thác hải sản, tuyệt đối không xâm phạm vùng biển nước ngoài và 100% tàu cá từ khi xuất bến đến khi về đất liền đều mở thiết bị giám sát hành trình 24/24.

Để tạo điều nhằm tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, trước đó, Đà Nẵng đã hỗ trợ 100% kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và kinh phí thuê bao năm đầu tiên cho tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đang hoạt động tại vùng khơi. Đến nay, việc lắp đặt thiết bị giám sát đã hoàn thành cho hơn 500 tàu cá.

Những nỗ lực của ngư dân miền Trung và ngành chức năng sẽ góp phần cùng mục tiêu của Chính phủ là phấn đấu đến đầu năm 2022 để EC gỡ bỏ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Thăm dò khán giả