Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Chủ Nhật, 04/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân miền Trung chuyển đổi mô hình chăn nuôi ven biển

(ANTV) -Sau một thời gian xảy ra sự cố môi trường biển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân các tỉnh miền Trung, tại các địa phương này, đã và đang ngày càng xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi  phát triển bền vững của hàng nghìn hộ dân vùng ven biển. Bên cạnh các mô hình trồng trọt, bà con cũng đã biết khai thác và phát huy lợi thế vùng miền với nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, thích ứng với tình hình thực tế và đặc thù địa phương.

Từ cuộc sống bám biển gần bờ, sau sự cố môi trường, gia đình ông Trần Quốc Biên chuyển sang nghề nuôi cá lóc thương phẩm, nhờ chủ động được nguồn giống, ông còn nuôi cả cá lóc sinh sản.
 
Xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình hiện có gần 1.100 hộ dân. Từ một vài hộ làm ban đầu đến nay đã có tới gần 60% hộ đào hồ nuôi cá lóc. Mỗi năm bán cá lóc, bà con thu trên 50 tỷ đồng.
 
Ông Trần Quốc Biên - Xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình nói: Cá lóc có giá thành cao, ổn định. Với lại cá lóc thức ăn là cá biển, mình gần biển nên thức ăn nhiều.
 
Trong khi đó, tại Thừa Thiên Huế, mô hình chuyển từ nuôi các loại thuỷ sản nước lợ, nước mặn sang nuôi cá nước ngọt đang phát triển mạnh, nhất là sau khi cá biển gặp khó trong tiêu thụ.Trung bình mỗi tháng cá nuôi cho thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng. TT-Huế hiện có tổng diện tích nuôi cá nước ngọt đã lên đến khoảng 1.500 ha.
 
Ông Châu Ngọc Phi - PGĐ Trung tâm Khuyến ngư Thừa Thiên Huế cho biết: Chúng tôi thường xuyên vận động bà con, có hỗ trợ  về kỹ thuật, hướng bà con  phát triển những đối tượng nuôi  có hình thức đơn giản dễ nuôi, thời gian  nuôi ngắn, chi phí đầu tư không cao.
 
Trong số các hình thức chuyển đổi trong nuôi trồng thủy sản, phải kể đến mô hìnhnuôi xen ghép Tôm cua cá ở Quảng Trị, bởi hiệu quả mà nó mang lại. Nuôi xen ghép tôm, cua, cá thế này đảm bảo an toàn, hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi trên cơ sở cộng sinh phát triển giữa 3 loại con nuôi. Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 6 mô hình nuôi xen ghép thí điểm tôm, cua, cá ở các địa phương thường xuyên bị dịch bệnh trên tôm.
 
Ông Nguyễn Trung Hậu - Giám đốc trung tâm khuyến nông Quảng Trị cho biết: Từ kết quả mô hình này, chúng tôi tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động và xây dựng nhiều khóa tập huấn, đào tạo cho ngông dân. Để người dân hiểu được vấn đề nuôi xen ghép mang lại hiệu quả cao.
 
Sau sự cố môi trường biển, việc chuyển đổi sinh kế của người dân ven biển các tỉnh miền Trung vẫn đang gặp không ít trở ngại. Chính vì vậy, mô hình xen ghép Tôm – cua – cá và nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả, sẽ tạo động lực giúp người dân vùng biển bãi ngang mạnh dạn chuyển đổi sinh kế, vượt qua những khó khăn trước mắt cũng như ổn định cuộc sống lâu dài.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả