Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 03:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Lý Sơn không thể ra khơi do biển động kéo dài

(ANTV) - Những ngày này ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không thể ra khơi đánh bắt hải sản do sóng to, gió lớn, biển động mạnh. Tình hình biển động kéo dài khiến cuộc sống của ngư dân huyện đảo gặp nhiều khó khăn khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

 

Chưa có năm nào như năm nay, mặc dù đang trong thời điểm vươn khơi đánh bắt hải sản cho chuyến biển giáp Tết Nguyên đán nhưng ngư dân Lý Sơn phải thường xuyên kiểm tra, neo buộc, gia cố lại tàu thuyền để ứng phó với các đợt không khí lạnh gây mưa to, sóng lớn. Chưa bao giờ ngư dân Lý Sơn lại gặp khó khăn như mùa biển năm nay.
 
Nếu như thời điểm này năm trước, ngư dân Lý Sơn liên tục ra khơi đánh bắt hải sản ở các ngư trường và đạt sản lượng giá trị kinh tế cao. Nhưng năm nay, mặc dù luôn sẵn sàng nhiên liệu, ngư cụ, lao động trên tàu để ra khơi đánh bắt hải sản, nhưng biển động mạnh kéo dài khiến việc ra khơi của ngư dân phải tạm hoãn. Cả tháng nay hầu hết các phương tiện tàu cá của ngư dân Lý Sơn đánh đều phải nằm bờ tránh thời tiết xấu.
 
Những tháng cuối năm thời tiết diễn biến phức tạp, mỗi tháng có 4 – 5 đợt không khí lạnh tràn về gây mưa to, sóng lớn, biển động mạnh. Hơn 500 tàu cá với hơn 3 nghìn lao động của huyện Lý Sơn liên tục nằm bờ ngóng chờ biển êm để ra khơi đánh bắt hải sản, với hy vọng có một chuyến biển bội thu để trang trải dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tuy nhiên, điều này rất khó khăn với ngư dân huyện đảo. Năm nay tình hình khai thác, đánh bắt hải sản của ngư dân Lý Sơn không được suôn sẻ vì dịch bệnh Covid-19 và thiên tai. Vì thế, phiên biển cuối năm rất quan trọng và được ngư dân Lý Sơn kỳ vọng để có nguồn thu nhập trang trải ba ngày Tết. Tuy nhiên, sự bất thường của thời tiết khiến đời sống của hàng nghìn ngư dân ở quê hương Hải đội Hoàng Sa gặp nhiều khó khăn khi Tết Nguyên đán đang đến gần.
 

 

Đà Nẵng là địa phương có số lượng công dân, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh khá lớn, tính đến ngày 12/1/2021, thành phố đã tiếp nhận 8.921 chuyên gia và công dân cách ly tập trung từ 15 nước nhập cảnh. Trong thời gian đến, số lượng người nhập cảnh sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu về quê ăn Tết của công dân, vậy nên, công tác kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng đang được thành phố tập trung thực hiện.

Khách sạn Elisa, quận Sơn Trà là một trong số 23 khách sạn đủ tiêu chuẩn được Đà Nẵng bố trí tiếp nhận, cách ly công dân, chuyên gia nhập cảnh. Tại đây, quy trình cách ly được thực hiện nghiêm ngặt. Toàn bộ nhân viên phục vục bên trong phải trải qua tập huấn và đội ngũ này đều được giám sát y tế cho đến khi kết thúc 14 ngày theo dõi sau cách ly. Ở khu vực bên ngoài, lực lượng Công an được bố trí, túc trực 24/24 đảm bảo an ninh trật tự và hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm tiếp tế.

Theo thống kê, tính đến ngày 12/1/2021, Đà Nẵng đã tiếp nhận 59 chuyến bay và 5 chuyến tàu biển với 8.921 trường hợp. Với số lượng người nhập cảnh ngày càng gia tăng, ngành y tế đang gặp phải nhiều vướng mắc trong việc kiểm tra, xác minh giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của một số khách do không cập nhật đầy đủ danh sách các phòng xét nghiệm Covid-19 của các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, thời gian thông báo tiếp nhận chuyến bay trước khi nhập cảnh vào Đà Nẵng cũng tạo nhiều áp lực cho lực lượng tuyến đầu.

Một vấn đề tồn tại hiện nay là vẫn có không ít trường hợp gần hết thời hạn cách ly 14 ngày thì có kết quả xét nghiệm dương tính, thậm chí lần xét nghiệm thứ 2 âm tính thì vẫn chưa là kết quả cuối cùng. Vậy nên, ngành y tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch theo dõi y tế tại địa phương và nghiên cứu, đề xuất phương án kéo dài thời gian cách ly lên 16 hoặc 18 ngày.

BT
Thăm dò khán giả